Đường dẫn truy cập

TT Obama đến Nam Triều Tiên dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân


Tổng thống Barack Obama vẫy tay chào từ chuyên cơ Air Force One tại Căn cứ Không quân Andrews, ngày 23 tháng 3, 2012.
Tổng thống Barack Obama vẫy tay chào từ chuyên cơ Air Force One tại Căn cứ Không quân Andrews, ngày 23 tháng 3, 2012.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang trên đường đến Nam Triều Tiên để dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân vào tuần sau.

Chiếc Air Force One của Tổng thống rời phi trường gần Washington sáng sớm hôm nay.

Ông Obama sẽ cùng với hơn 50 nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Seoul của Nam Triều Tiên.

Hội nghị diễn ra trong lúc Bắc Triều Tiên dọa ngưng chỉ những tiến bộ trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân với kế hoạch phóng hỏa tiễn tầm xa vào tháng tới.

Tuần trước Hoa Kỳ nói rằng vụ phóng hỏa tiễn sẽ vô hiệu hóa một thỏa thuận đạt được với Bắc Triều Tiên là cung cấp viện trợ lương thực để đổi lấy việc tạm ngưng các chương trình hạt nhân và phi đạn tầm xa.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama sẽ tham dự nhiều cuộc họp song phương, trong đó có cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ông cũng định gặp các nhà lãnh đạo Kazakhstan, Nga, Nam Triều Tiên và Thổ Nhĩ Kỳ bên lề hộïi nghị thượng đỉnh.

Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu nói rằng Tổng thống Obama sẽ họp với Tổng thống Pakistan Yousuf Raza Gilani để duyệt xét những nỗ lực nhằm hỗ trợ cho một tiến trình hòa giải do Afghanistan lãnh đạo với phe Taliban.

Ông Obama dự định đi thăm Vùng phi quân sự giữa Nam và Bắc Triều Tiên vài giờ đồng hồ sau khi đến Seoul sáng sớm chủ nhật. Trong cuộc họp báo trực tuyến hồi đầu tuần này, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Ben Rhodes nói rằng mục đích chính của chuyến viếng thăm Vùng phi quân sự là bày tỏ hậu thuẫn cho hơn 28 ngàn binh sĩ Mỹ phục vụ ở Nam Triều Tiên và nêu bật mối quan hệ đồng minh với Nam Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG