Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama thảo luận tình hình Triều Tiên với các cố vấn


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Ngày hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên với các cố vấn chính yếu sau khi Hoa Kỳ đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ hậu thuẫn quyết định của Nam Triều Tiên về việc đình chỉ các hoạt động thương mại với Bắc Triều Tiên liên quan đến vụ tàu chiến của Nam Triều Tiên bị đánh đắm. Từ Tòa Bạch Ốc, thông tín viên Dan Robinson của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.

Sau khi Hoa Kỳ phổ biến một tuyên bố sớm bất thường sáng hôm qua, lên tiếng mạnh mẽ hậu thuẫn cho phản ứng của Nam Triều Tiên, và dứt khoát ủng hộ hành động phòng vệ của Nam Triều Tiên, người phát ngôn Robert Gibbs của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama đã thảo luận tình hình bán đảo Triều Tiên với ban cố vấn an ninh quốc gia.

Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc mô tả việc chiếc tàu của hải quân Nam Triều Tiên bị đắm, mà một báo cáo điều tra đa phương đã quy lỗi cho ngư lôi của Bắc Triều Tiên, là "một phần trong khuôn thức gây hấn và bất tuân luật pháp quốc tế của Bắc Triều Tiên."

Mặc dù phần lớn nội dung của thông báo hàng ngày của Tòa Bạch Ốc hôm qua nói về cuộc thảo luận liên quan đến tai nạn tràn dầu ở vịnh Mexico, phát ngôn viên Gibbs đã đề cập đến tuyên bố trước đó trong ngày về bán đảo Triều Tiên, và việc Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton đang đi thăm Trung Quốc và dự trù sẽ hội đàm với Tổng thống Lee Myung-bak của Nam Triều Tiên tại Seoul.

Ông Gibbs nói: “Chúng tôi tin rằng Bắc Triều Tiên phải chấm dứt thái độ hiếu chiến và hăm dọa. Chúng tôi ủng hộ hành động của Tổng thống Lee. Ngoại trưởng Clinton sẽ đến khu vực này và không lâu nữa sẽ hội đàm với Tổng thống Lee.”

Khi từ châu Á trở về lại Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Clinton sẽ trình bày với Tổng thống Obama về những tham khảo của bà. Hôm qua Ngũ giác đài loan báo rằng Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên sẽ tổ chức các cuộc diễn tập chung chống chống tàu ngầm và các hoạt động quân sự khác.

Trong các biện pháp trả đũa được loan báo ngày hôm qua, Nam Triều Tiên tuyên bố sẽ chấm dứt mọi hoạt động thương mại và trao đổi với Bắc Triều Tiên, và cấm tàu bè của miền bắc đi trong vùng biển của Nam Triều Tiên. Seoul cũng cho biết sẽ đưa vấn đề này ra Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Bắc Triều Tiên bác bỏ việc đã đánh đắm tàu chiến của Nam Triều Tiên, và đe dọa sẽ trả đũa bất kỳ hành động nào chống lại miền bắc từ vụ tàu chiến bị chìm giết chết 46 thủy thủ Nam Triều Tiên.

Tình hình Triều Tiên có phần chắc cũng là đề tài thảo luận trong cuộc họp của Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc với Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, và tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cũng nhắm đến các cuộc hội đàm sắp tới của Tổng thống Obama tại hội nghị thượng đỉnh G-20 vào cuối tháng 6 ở Toronto.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG