Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton: Mỹ hoàn toàn ủng hộ Nam Triều Tiên


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ các biện pháp mà Tổng thống Lee Myung-bak đã loan báo để đáp lại vụ tấn công của Bắc Triều Tiên nhắm vào một trong các chiến hạm của miền Nam. Lên tiếng tại thủ đô của Trung Quốc hôm nay, bà Clinton nói rằng nếu có các bằng chứng xác đáng thì Hoa Kỳ có thể đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố. Từ Bắc Kinh, Thông tín viên đài VOA, Margaret Besheer gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Ngoại trưởng Clinton tuyên bố Washington và Seoul tham khảo ý kiến chặt chẽ với nhau về tình huống này. Bà nhắc lại một công bố của Tòa Bạch Ốc và nói rằng các biện pháp mà Tổng thống Lee đưa ra là “thận trọng và hoàn toàn xứng hợp".

Hôm nay, Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Muyng-bak loan báo nước ông sẽ cắt đứt phần lớn các quan hệ mậu dịch với Bắc Triều Tiên và cấm tàu bè của nước này vào hải phận của miền Nam. Ông Lee cũng cho biết Nam Triều Tiên sẽ đưa vụ việc này ra trước Hội đồng bảo an LHQ và Bình Nhưỡng có thể thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ kiên quyết hậu thuẫn hành động này.

Bà Clinton nói: “Trước tiên, chúng tôi tán thành lời kêu gọi của Tổng thống Lee Muyng-bak có biện pháp đối với hành động gây hấn này và trên hết là chấm dứt sự hiếu chiến và thái độ đe dọa của Bắc Triều Tiên. Thứ nhì là sự ủng hộ mà dành cho Nam Triều Tiên của chúng tôi là điều rõ rệt, và Tổng thống Obama đã chỉ thị cho các tư lệnh quân đội Mỹ phối hợp chặt chẽ với các đối tác phía Nam Triều Tiên của họ để bảo đảm là chúng ta ở trong tư thế sẵn sàng và ngăn chặn những hành động gây hấn trong tương lai.”

Bà Clinton nói Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên sẽ tìm cách gia tăng sự hợp tác của quân đội hai nước trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ cũng cho biết Tổng thống Obama đã chỉ thị cho các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ duyệt lại các thẩm quyền và chính sách hiện hữu liên quan đến Bắc Triều Tiên để bảo đảm là họ có sẵn các biện pháp đầy đủ và xác định những lãnh vực cần điều chỉnh cho thích hợp.

Khi một phóng viên hỏi rằng biện pháp đó có bao gồm việc có thể đưa Bắc Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố hay không, bà Clinton cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng luật pháp dựa vào các sự kiện xác thực.

Ngoại trưởng Clinton nói: “Nếu các chứng cớ xác thực thì Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ có hành động.”

Ngoại trưởng Clinton đã phát biểu trong khuôn khổ các cuộc đàm phán cấp cao về kinh tế và chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trung Quốc đã bị chỉ trích vì đã đáp ứng chậm chạp đối với vụ tấn công Nam Triều Tiên và đã không công khai chấp nhận rằng Bắc Triều Tiên có lỗi.

Bà Clinton nói rằng bà tham khảo ý kiến ráo riết với chính phủ Trung Quốc về vụ việc này, nhưng bà không đề cập đến các chi tiết. Bà cho biết Bắc Kinh công nhận “sự nghiêm trọng của tình hình” và thông cảm với phản ứng của Nam Triều Tiên. Bà Clinton cũng nói thêm là tình hình rất bấp bênh và Hoa Kỳ đang cố gắng làm việc để tránh gia tăng một sự leo thang trong thái độ hiếu chiến khiêu khích.

Một cuộc điều tra của quốc tế tuần rồi đã xác định rằng một trái ngư lôi phóng đi từ một tàu ngầm của Bắc Triều Tiên đã đánh chìm chiến hạm Cheonan của Nam Triều Tiên trong tháng Ba, làm thiệt mạng 46 thủy thủ trên tàu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG