Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ lên án cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Cộng hòa Triều Tiên Lee Myung Bak trong cách đáp ứng của Tổng thống Lee đối với vụ chiếc tàu của Nam Triều Tiên bị tàu ngầm của Bắc Triều Tiên đánh chìm.Trong tuyên bố đưa ra ngày 24/5, Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ nói rằng các biện pháp mà Cộng hòa Triều Tiên loan báo là “đúng đắn và hoàn toàn thích đáng”, và Cộng hòa Triều Tiên “có thể tiếp tục trông đợi và sự ủng hộ hoàn toàn của Hoa Kỳ.”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Cộng hòa Triều Tiên Lee Myung Bak trong cách đáp ứng của Tổng thống Lee đối với vụ chiếc tàu của Nam Triều Tiên bị tàu ngầm của Bắc Triều Tiên đánh chìm. Trong tuyên bố đưa ra ngày 24/5, Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ nói rằng các biện pháp mà Cộng hòa Triều Tiên loan báo là “đúng đắn và hoàn toàn thích đáng”, và Cộng hòa Triều Tiên “có thể tiếp tục trông đợi và sự ủng hộ hoàn toàn của Hoa Kỳ.”

Ngày 26 tháng 3, một vụ nổ đã đánh chìm làm đôi chiếc tàu 1.200 tấn của Nam Triều Tiên và chiếc tàu đã chìm ở độ sâu 40 mét gần vùng biển có tranh chấp biên giới giữa hai miền Nam Bắc. 56 thủy thủ đã được cứu thoát, nhưng tiếc thay, 46 người đã thiệt mạng.

Các chuyên viên của Nam Triều Tiên, Hoa Kỳ, Anh, Thụy Điển và Úc đã tiến hành một cuộc điều tra nhằm xác định nguyên nhân. Các mảnh vụn của một cánh thủy lôi có dấu vết của Bắc Triều Tiên đã được phát hiện gần địa điểm chiếc tàu bị chìm dưới lòng biển, và các nhà điều tra tìm thấy dấu vết của loại chất nổ RDX, là loại vẫn thường được dùng trong các loại mìn và thủy lôi của Hải quân.

Nhằm đáp ứng với cuộc tấn công không hề bị gây hấn trước này, Tổng thống Lee đòi Bắc Triều Tiên phải xin lỗi ngay và trừng phạt những ai chịu trách nhiệm trong vụ tấn công. Quan trọng hơn cả, Bắc Triều Tiên phải ngưng thái độ gây hấn và thù địch. Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ cách đáp ứng của chính phủ Nam Triều Tiên.

Tổng thống Lee loan báo là Cộng hòa Triều Tiên có ý định đưa vụ việc ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Hoa Kỳ cũng ủng hộ động thái này. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, đang tham khảo chặt chẽ với các đối tác Nam Triều Tiên cũng như Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, và các thành viên khác trong Hội Đồng Bảo An để tìm được một sự đồng thuận về các biện pháp nên đưa ra trước hội đồng.

Để đáp ứng trước thái độ khiêu khích và bất chấp luật pháp quốc tế của Bắc Triều Tiên, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chỉ thị cho các cơ quan chính phủ duyệt lại các chính sách có liên quan đến Bắc Triều Tiên. Cuộc duyệt xét này nhằm bảo đảm là Hoa Kỳ có sẵn những biện pháp thích đáng và xác định những mặt cần được điều chỉnh.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với Cộng hòa Triều Tiên và với đồng minh cùng những đối tác khác nhằm giảm mối đe dọa mà Bắc Triều Tiên đã đặt ra cho sự ổn định khu vực.

Trên đây là bài xã luận phản ánh quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG