Đường dẫn truy cập

Nước Pháp trong tình trạng báo động sau cuộc tấn công ở Nice


Một phụ nữ mang hoa tới tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công bằng dao gây tử vong tại nhà thờ Notre Dame ở Nice, Pháp, ngày 30/10/ 2020. REUTERS/Eric Gaillard
Một phụ nữ mang hoa tới tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công bằng dao gây tử vong tại nhà thờ Notre Dame ở Nice, Pháp, ngày 30/10/ 2020. REUTERS/Eric Gaillard

Bộ trưởng Nội vụ Pháp hôm 30/10 cảnh báo các cuộc tấn công trên đất Pháp của các phần tử chủ chiến có thể lại xảy ra, và sau cuộc tấn công bằng dao gây tử vong thứ nhì trong vòng 2 tuần tại hai thành phố, nước Pháp đang trong một cuộc chiến chống lại ý thức hệ Hồi giáo.

Bộ trưởng Gerald Damarnin phát biểu một ngày sau khi một kẻ tấn công hô to “Allahu Akbar!” (Thượng đế vĩ đại), chặt đầu một phụ nữ và giết chết hai người khác tại một nhà thờ ở Nice. Người đàn ông đã bị cảnh sát bắn và đang trong tình trạng nguy kịch trong bệnh viện.

Bộ trưởng Damarnin nói với đài phát thanh RTL: “Chúng ta đang trong một cuộc chiến chống lại một kẻ thù từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Chúng ta cần hiểu rằng các cuộc tấn công ghê rợn này đã xảy ra trong quá khứ và có thể xảy ra trong tương lai.”

Cuộc tấn công trong ngày sinh của nhà tiên tri Mohammad, diễn ra vào một thời điểm khi mà sự phẫn nộ của các tín đồ Hồi giáo lan rộng trên thế giới về việc Pháp bênh vực quyền phổ biến ảnh biếm họa vẽ nhà tiên tri của Hồi giáo. Những người biểu tình lên án Pháp tại nhiều nước có đa số dân theo đạo Hồi.

Hàng chục ngàn tín đồ Hồi giáo biểu tình tại Bangladesh hôm thứ Sáu, hô to khẩu hiệu như “Tẩy chay sản phẩm Pháp” và giăng biểu ngữ gọi Tổng Thống Macron là “kẻ khủng bố lớn nhất thế giới”.

TT Pháp Emmanuel Macron tới thăm hiện trường vụ án mạng tại nhà thờ Notre Dame ở Nice, ngày 29/10/2020. REUTERS/Eric Gaillard/Pool
TT Pháp Emmanuel Macron tới thăm hiện trường vụ án mạng tại nhà thờ Notre Dame ở Nice, ngày 29/10/2020. REUTERS/Eric Gaillard/Pool


Tổng thống Macron điều động hàng ngàn binh sĩ để bảo vệ các địa điểm quan trọng như những nơi thờ phượng, các trường học, trong khi mức bạo động an ninh được nâng lên mức cao nhất.

Nghi can đến từ Tunisia

Công tố viên hàng đầu của Pháp cho hay người đàn ông bị tình nghi thực hiện cuộc tấn công ở Nice là một người Tunisia đã vào Châu Âu hôm 20/9 ở Lampedusa, một hòn đảo của Ý ngoài khơi Tunisia, điểm đến của nhiều di dân từ Châu Phi.

Một nguồn tin từ Tunisia và từ cảnh sát Pháp cho biết nghi can tên Brahim Aouissaoui, sinh năm 1999.

Một nguồn tin từ Bộ Tư pháp cho biết một người đàn ông 47 tuổi đã bị câu lưu vào chiều tối thứ Năm vì bị nghi đã tiếp xúc với kẻ đã thực hiện cuộc tấn công.

Phát biểu bên ngoài nhà thờ ở Nice hôm 29/10, Tổng Thống Macron nói:

“Nước Pháp đã bị tấn công vì các giá trị của chúng ta, vì tự do của chúng ta, vì Pháp cho phép có tự do tôn giáo…Tôi xin khẳng định rõ tại đây hôm nay: Chúng tôi sẽ không lùi bước.”

Công tố viên Jean-Francois Ricard nói nghi can đã tới Nice bằng xe lửa vào sáng thứ Năm, tìm đường tới nhà thờ nơi ông ta giết chết một người trông nom nhà thờ 55 tuổi và chặt đầu một phụ nữ 60 tuổi. Một phụ nữ 44 tuổi bị đâm, bà chạy thoát tới một quán cà phê kêu cứu nhưng qua đời sau đó.

Người đàn ông vẫn hô “Allahu Akbar” khi cảnh sát tới hiện trường, và nổ súng khiến nghi can bị thương.

Tunisia nói người đàn ông không có tên trong danh sách nghi can chủ chiến và chính quyền Tunisia đã bắt đầu cuộc điều tra của riêng họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG