Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Pháp bắt giữ 9 người sau vụ thầy giáo bị chặt đầu ở ngoại ô Paris


Người dân tụ tập bên ngoài trường College du Bois d'Aulne sau vụ tấn công ở Conflans St Honorine ngoại ô Paris, Pháp, ngày 17 tháng 10, 2020.
Người dân tụ tập bên ngoài trường College du Bois d'Aulne sau vụ tấn công ở Conflans St Honorine ngoại ô Paris, Pháp, ngày 17 tháng 10, 2020.

Cảnh sát Pháp đang thẩm vấn chín người đang bị câu lưu ngày thứ Bảy sau khi một người bị tình nghi là cảm tình viên Hồi giáo cực đoan chặt đầu một giáo viên trường học giữa ban ngày trên đường phố ở ngoại ô Paris, Reuters đưa tin, dẫn các nguồn tin cảnh sát.

Cảnh sát bắn chết kẻ tấn công vài phút sau khi người này sát hại giáo viên lịch sử 47 tuổi Samuel Paty vào ngày thứ Sáu. Vụ giết người gây chấn động nước Pháp và gợi nhớ đến vụ tấn công cách đây năm năm nhắm vào văn phòng của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo.

Các nhà điều tra đang nỗ lực xác định kẻ tấn công hành động một mình hay có đồng phạm. Báo chí Pháp đưa tin người này một thanh niên 18 tuổi gốc Chechnya.

Đầu tháng này, thầy Paty đã cho học sinh xem tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammad trong một lớp giáo dục công dân về quyền tự do ngôn luận. Việc này đã khiến một số cha mẹ người Hồi giáo tức giận. Người Hồi giáo tin rằng bất cứ hình ảnh khắc họa nào về Nhà tiên tri đều là báng bổ.

Thủ tướng Jean Castex nói vụ tấn công mang dấu ấn của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.

“Tôi muốn chia sẻ với các bạn sự phẫn nộ hoàn toàn của tôi. Chủ nghĩa thế tục, xương sống của Cộng hòa Pháp, đã bị nhắm mục tiêu trong hành động hèn hạ này,” ông Castex nói.

Bốn người thân của kẻ tấn công, bao gồm một người vị thành niên, đã bị câu lưu ngay sau vụ tấn công ở vùng ngoại ô Conflans-Sainte-Honorine, theo các nguồn tin cảnh sát, Reuters cho biết.

Năm người khác đã bị câu lưu trong đêm, trong số đó có hai người là cha mẹ của các học sinh tại trường College du Bois d’Aulne nơi giáo viên này dạy học.

Một tuần trước, một người đàn ông nói rằng con gái ông ta học trong lớp của thầy Paty đã quay một video được chia sẻ trên mạng xã hội, trong đó ông ta gọi giáo viên này là côn đồ và kêu gọi những người khác “hợp lực và nói ‘thôi ngay, đừng đụng đến con cái chúng tôi.’”

Không rõ liệu người này có phải là một trong số những người bị cảnh sát câu lưu hay không. Không rõ ngay tức thì liệu kẻ tấn công đã xem video này hay chưa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG