Đường dẫn truy cập

Hai người bị chém gần tòa soạn cũ của tạp chí Charlie Hebdo ở Paris


Các chuyên gia pháp y làm việc tại hiện trường, nơi hai nhà báo bị tấn công bằng dao gần tòa soạn cũ của tạp chí Pháp Charlie Hebdo ở Paris, ngày 25/9/2020. REUTERS/Gonzalo Fuentes

Nước Pháp lại mở lại một cuộc điều tra về nạn khủng bố sau khi hai nhà báo bị tấn công bằng dao ở Paris hôm thứ Sáu 25/9 gần tòa soạn cũ của tạp chí trào phúng Charlie Hebdo, vốn đã bị tấn công bởi các phần tử chủ chiến Hồi giáo vào năm 2015.

Thủ tướng Pháp Jean Castex đã tức tốc tới hiện trường. Ông cho biết kẻ tấn công chính đã bị bắt giữ, và hai nhà báo không có ai bị nguy hiểm đến tính mạng.

Một nghi can thứ hai cũng bị bắt giữ sau vụ tấn công. Một nhân chứng nói rằng một con dao phây hay dao của người chuyên xẻ thịt đã được dùng làm vũ khí.

Một cư dân ở địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe tiếng hét rợn người của một người, “không ngừng la hét”.

Một người láng giềng cho biết bà đã thấy máu trên mặt đất và trông thấy nhiều người lôi một phụ nữ bị thương vào một tòa nhà.

Các công nhân sửa đường nói với bà rằng “một người đàn ông da ngâm đen bất ngờ chém vào một người đàn bà bằng một con dao phay lớn” ngay trước bức tường được coi như đài tưởng niệm vinh danh các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố năm 2015.

Một nhân viên cảnh sát nói rằng nghi can chính 18 tuổi, là người được các dịch vụ an ninh biết tên, sinh ra ở Pakistan, đã bị bắt giữ khi người còn đầy vết máu. Một nguồn tin thứ nhì nói một con dao cắt thịt lớn đã được tìm thấy trên mặt đất gần một trạm xe điện ngầm.

Đánh dấu ngày xảy ra cuộc tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris, Pháp.
Đánh dấu ngày xảy ra cuộc tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris, Pháp.


Vụ tấn công được thực hiện tại một nơi mà Thủ tướng Castex gọi là “có tính biểu tượng” và trùng hợp với phiên xét xử 14 tòng phạm trong cuộc tấn công khủng bố vào tạp chí Charle Hebdo năm 2015.

Tòa án được nghe rằng 14 nghi can đã tìm cách “báo thù” cho nhà tiên tri Hồi giáo Mohammad, gần 1 thập niên sau khi tạp chí này cho đăng các ảnh biếm họa vẽ châm biếm nhà tiên tri của Hồi giáo.

Al-Qaeda, nhóm Hồi giáo cực đoan đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công năm 2015, đe dọa sẽ lại tấn công Charlie Hebdo sau khi tạp chí này đăng lại các ảnh biếm họa trong tháng này.

Văn phòng công tố viên chống khủng bố của nước Pháp cho biết họ đang điều tra vụ này.

“Chính phủ quyết tâm đấu tranh chống khủng bố bằng mọi phương tiện, ông Castex nói, ông nói thêm rằng hai nạn nhân hôm thứ Sáu đã ra ngoài để hút thuốc.

Nước Pháp đã chứng kiến một loạt cuộc tấn công khủng bố do các phần tử chủ chiến Hồi giáo thực hiện trong mấy năm gần đây.

Các vụ đánh bom và nổ súng vào nhà hát Bataclan tháng 11/2015 và các địa điểm khác quanh thủ đô Paris đã giết chết 130 người và vào tháng 7 năm 2016, một phần tử chủ chiến Hồi giáo đã lái một xe tải xông vào đám đông đang ăn mừng Ngày Quốc Khánh Pháp 14/7/2016, giết chết 86 người.

Cánh cực tả và lãnh đạo đối lập chính, Marie Le Pen, tố cáo chính sách của chính phủ là ‘hèn nhát.’

Bà nói có biết bao nhiêu nạn nhân đã không bị tấn công nếu nước Pháp kiểm soát gắt gao chính sách di trú, trục xuất những kẻ nhập cư bất hợp pháp bằng cách đánh đuổi người Hồi giáo?, Marie Le Pen nói mà không cung cấp chi tiết về xuất xứ cũng như quá trình của kẻ tấn công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG