Đường dẫn truy cập

Có thể có hung thủ thứ nhì trong vụ giết người tập thể ở Na Uy


Một nạn nhân của vụ nổ tại trung tâm Oslo của Na Uy hôm qua, ngày 22 tháng 7, 2011

Cảnh sát Na Uy đang điều tra việc có thể có tay súng thứ nhì trong vụ tấn công tại một trại hè của thiếu niên ngày hôm qua.

Cảnh sát đang thẩm vấn một nghi can, một người đàn ông Na Uy, nhưng hãng thông tấn NTB của nhà nước hôm nay nói rằng những người mục kích trên đảo Utoeya, nơi vụ tấn công xảy ra, nói với cảnh sát rằng có hai hung thủ.

Nghi can đang bị câu lưu đã giả dạng cảnh sát với việc mặc chiếc áo len có phù hiệu cảnh sát, nhưng những người mục kích nói rằng người thứ nhì không mặc áo như vậy.

Na Uy đã chấn động mạnh ngày hôm qua vì vụ tấn công kép gây tử vong cho ít nhất 91 người – 7 người tại vụ nổ bom lớn ở các trụ sở chính phủ ở Oslo và ít nhất 84 người trong vụ tấn công bằng súng sau đó ở trại hè của các thiếu niên. Đây là nơi hàng trăm thiếu niên tham gia một chương trình sinh hoạt mùa hè do đảng Lao động đương quyền bảo trợ.

Thủ tướng Jens Stoltenberg gọi vụ tấn công tệ hại nhất ở Na Uy kể từ thế chiến thứ hai là “một bi kịch của quốc gia và là một cơn ác mộng.” Ông nói vụ tấn công đẫm máu và hèn nhát này đã biến hòn đảo thiên đường thành địa ngục.

Giới hữu trách đang tìm kiếm trong cái hồ quanh hòn đảo cách Oslo khoảng 30 kilo mét về hướng bắc để tìm thêm xác.

Giới truyền thông nói rằng nghi can bị bắt tên là Anders Behring Breivik. Cảnh sát cũng nghi người này đã thực hiện vụ tấn công nhắm vào các trụ sở chính phủ.

Cảnh sát cho biết Breivik đang hợp tác trong cuộc điều tra. Họ mô tả nghi can này là một người “Cơ đốc giáo cực bảo thủ” với những quan điểm chính trị “hữu khuynh.”

Cảnh sát cho biết nghi can này đã đăng tải trên internet những bài viết có nội dung chống Hồi giáo. Tin tức báo chí nói rằng nghi can này mạnh mẽ chống đối chủ trương đa văn hóa.

Truyền thông Na Uy cũng loan tin là Breivik cho biết trên trang Facebook của y là y thích chơi các trò chơi điện tử, như World of Warcraft và Modern Warfare Two.

Breivik điều hành một công ty có tên GeoFarm chuyên trồng các loại rau trái.

Một hợp tác xã nông nghiệp hôm nay cho biết họ bán cho Breivik 6 tấn phân bón hồi tháng 5, một số lượng mà họ mô tả là tương đối phù hợp với qui mô của một trang trại như trang trại của Breivik.

Phân bón cũng có thể dùng để chế bom. Truyền thông Na Uy nói rằng quả bom lớn phát nổ tại tòa nhà chính phủ là bom làm bằng phân bón.

Thủ tướng Jens Stoltenberg nói rằng vụ tấn công “tàn bạo” nhắm vào “các thiếu niên vô tội” sẽ không cướp đi được cảm giác an toàn của người Na Uy. Ông nói rằng an toàn là cột trụ xã hội của Na Uy. Ông nhấn mạnh rằng trọng tâm chính giờ đây là cứu mạng của những người bị thương trong hai vụ tấn công.

Giới hữu trách chưa xác định động cơ của vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG