Đường dẫn truy cập

Na Uy: Kẻ tấn công hành động đơn lẻ, EU lo ngại


Giám đốc Cảnh sát An ninh Na Uy Janne Kristiansen nói các nhà điều tra không tìm thấy chứng cớ nào cho thấy nghi can có liên hệ với các phần tử cực đoan

Người đứng đầu ngành an ninh Na Uy nói ngày càng có phần chắc là nghi can hai cuộc tấn công trong tuần qua làm 76 người thiệt mạng đã hành động đơn lẻ.

Bà nói các nhà điều tra cho đến nay không tìm thấy chứng cứ nghi can có liên hệ với những phần tử cực đoan khác.

Giám đốc Cảnh sát An ninh Na Uy Janne Kristiansen hôm thứ Năm nói các nhà điều tra không thấy có dấu hiệu gì, trước và sau cuộc tàn sát, về một âm mưu rộng lớn, nhưng bà nói thêm là còn quá sớm chưa thể loại hẳn giả thuyết này.

Mô tả nghi can Anders Behring Breivik là một người hoàn toàn độc ác, nhưng bà Kristiansen nói có vẻ như là nghi can không lập kế hoạch thảm sát chung với bất cứ ai và sống một cuộc sống bề ngoài hợp pháp và có một lối sống bình dị.

Lời bình luận của bà Kristiansen được đưa ra và lúc các chuyên gia chống khủng bố của Liên hiệp châu Âu họp tại Brussels hôm thứ Năm bày tỏ lo ngại là Breivik, đã thú nhận là thủ phạm các vụ tàn sát, có thể tạo cảm hứng cho kẻ khác bắt chước hành vi bạo động của y.

Ông Tim Jones, một cố vấn cao cấp chống khủng bố của EU nói một nguy hiểm chính là một người nào đó có thể tìm cách thực hiện một cuộc tấn công rập khuôn hay như một phương cách để bày tỏ sự ủng hộ đối với nghi can.

Các giới chức đang làm việc để tìm phương cách phòng ngừa những cuộc tấn công tương tự trong tương lai gồm cả nhanh chóng hơn trong việc chia sẻ tin tức và hiểu biết nhiều hơn về nguyên nhân gì đã khiến cho một kẻ cực đoan trở thành một tay khủng bố.

Cảnh sát Na Uy cho biết sẽ thẩm vấn Breivik lần nữa vào ngày thứ Sáu, chú trọng vào việc liệu có thêm những nguy hiểm nữa hay không.

Breivik tự nhận là một phần của cuộc “thập tự chinh” rộng lớn hơn chống lại những di dân Hồi Giáo và chủ trương đa văn hóa tại châu Âu.

Cũng vào ngày thứ Năm, cảnh sát công bố tên của 24 nạn nhân nữa, nâng con số những người nhận diện được lên đến 41 người. Trước đó, cảnh sát chấm dứt 6 ngày tìm kiếm người mất tích cuối cùng tại đảo Utoeya, nơi có 68 nạn nhân bị giết trong một vụ nổ súng bừa bãi. Cuộc tìm kiếm thi thể tại vùng hồ lân cận vẫn tiếp tục.

Utoeya cách thủ đô Oslo khoảng 40 kilômét nơi Breivik đã cho nổ bom gài trong xe một ít lâu trước khi đến đảo, Vụ nổ này làm 8 người thiệt mạng và làm hư hại tòa nhà văn phòng của Thủ tướng Jen Stoltenberg.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Stoltenberg loan báo sẽ thực hiện một cuộc duyệt xét độc lập về vấn đề an ninh của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG