Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên cho phóng thử phi đạn chống hạm


Phi đạn chống hạm tầm ngắn SNN-2-C, của Liên bang Xô viết đã cũ mấy chục năm, còn được gọi là Styx.
Phi đạn chống hạm tầm ngắn SNN-2-C, của Liên bang Xô viết đã cũ mấy chục năm, còn được gọi là Styx.

Các nguồn tin chính phủ Nam Triều Tiên được trích dẫn nói rằng quân đội Bắc Triều Tiên vừa phóng thử các phi đạn mới được thiết kế để tấn công các tầu thuyền trong khu vực Hoàng Hải. Từ Seoul, thông tín viên VOA Steve Herman gửi về bài tường thuật sau đây.

Diễn biến vừa kể được coi như mối đe dọa mới đối với các tàu tuần tra và các tàu khu trục của Nam Triều Tiên hoạt động trong vùng biển đầy căng thẳng ngoài khơi duyên hải phía tây của bán đảo Triều Tiên.

Tin cho biết các cuộc thử nghiệm phi đạn của Bắc Triều Tiên được thực hiện một lần hồi tháng 10 và một lần nữa vào đầu tháng này gần vùng biển có ranh giới đang trong vòng tranh chấp giữa hai miền Nam-Bắc.

Các hãng thông tấn khác nhau của Nam Triều Tiên hôm nay trích thuật lời các giới chức nói rằng hình như Bắc Triều Tiên đã tân trang để thực hiện một cuộc phóng từ trên không, phi đạn chống hạm tầm ngắn SNN-2-C, của Liên bang Xô Viết đã cũ mấy chục năm, còn gọi là Styx.

Bộ Quốc phòng Nam triều Tiên và Ban Tham mưu Liên quân mà đài VOA tiếp xúc cho biết họ không thể bình luận về tin này.

Nhà phân tích quân sự Baek Sung-joo thuộc Học viện Phân tích quốc phòng của chính phủ Nam Triều Tiên, nói rằng mặc dù tin tức về loại vũ khí mới còn chưa rõ, nhưng cũng đề ra các mối quan ngại mới.

Ông Baek nói rằng sự kiện Bắc Triều Tiên có thể đưa một phi đạn vào phi cơ là điều mà quân đội Nam Triều Tiên phải suy nghĩ kỹ. Sự kiện này sẽ giúp cho Bắc Triều Tiên có khả năng phóng các phi đạn tầm ngắn khi xảy ra những cuộc đụng độ giữa hai nước Triều Tiên ở gần vùng biển đang tranh chấp.

Vùng biển ngoài khơi duyên hải phía tây từng là nơi xảy ra thỉnh thoảng vẫn xảy ra những xung đột trong nhiều năm giữa lực lượng hải quân của hai nước kình địch nhau.

Bắc Triều Tiên không còn công nhận lằn ranh giới phiá bắc là biên giới biển trên thực tế nữa.

Tuy nhiên phân tích gia Baek nói rằng không nên coi cuộc phóng thử phi đạn được báo cáo này như một hành động khiêu khích

Ông Bak nói rằng trong khi các biện pháp cấm vận mà Liên Hiệp Quốc áp đặt lên Bắc Triều Tiên ngăn cấm họ không được phát triển phi đạn, thì các cuộc thử nghiệm vừa qua không phải là một sự khiêu khích vì địa điểm bị tác độïng không phải là lãnh thổ của Nam Triều Tiên.

Thông tấn xã Yonhap của Nam Triều Tiên cho biết cuối năm ngoái quân đội nước này đã bố trí thêm phi đạn địa-đối-không tầm ngắn có hướng dẫn tại các địa điểm phòng thủ trên hai đảo trong khu vực ranh giới biển phía tây.

Hành động vừa kể đã diễn ra sau một cuộc pháo kích của Bắc Triều Tiên vào đảo Yeonpyong hồi tháng 11 năm 2010, làm thiệt mạng hai binh sĩ hải quân Nam Triều Tiên và hai thường dân.

Hai nước Triều Tiên đã giao tranh trong một cuộc nội chiến kéo dài 3 năm hồi đầu thập niên 1950. Trên nguyên tắc hai miền vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì hai bên chưa ký một hiệp ứơc hòa bình nào.

Hoa Kỳ vẫn duy trì hơn 28.000 nhân viên quân đội tại Nam Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG