Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên 'lạc quan' về cuộc đàm phán hạt nhân mới


Ðặc sứ Stephen Bosworth

Một cựu đặc sứ Hoa Kỳ đặc trách các chính sách về Bắc Triều Tiên nói rằng các cuộc đám phán đa quốc gia nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể được nối lại trong một tương lai gần.

Nhà ngoại giao Stephen Bosworth, trong phát biểu đầu tiên kể từ khi ông thôi chức trưởng ban chính sách về Bắc Triều Tiên của Hoa Kỳ hồi tháng trước, đã nói với Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ ông lạc quan rằng đối thoại chính thức với Bắc Triều Tiên có thể sẽ được nối lại trong vòng vài tháng.

Phát biểu của ông Bosworth xuất hiện ngày hôm nay trong một đoạn video trên trang Youtube.

Bắc Triều Tiên đã rút khỏi cuộc thương thảo với Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga vào năm 2009 và sau đó vài tuần đã thách thức cộng đồng quốc tế bằng một vụ thử nghiệm hạt nhân thứ hai và một vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo.

Trước đây trong năm, các đại sứ của Bắc Triều Tiên đã lên tiếng về ý định tái khởi động các vòng thương thuyết, dẫn đến các cuộc đối thoại sơ khởi với Washington cách đầy vài tuần tại Geneva.

Ông Bosworth, trưởng phái đoàn Hoa Kỳ, nói rằng ông nhận thấy động lực mới từ cuộc đối thoại ở Geneva cho việc nối lại vòng đàm phán sáu bên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG