Đường dẫn truy cập

Vùng Cấm Bay tại Libya cần sự điều hợp quốc tế


Олимпийцы. «Жажда вечная неба коснуться»
Олимпийцы. «Жажда вечная неба коснуться»

Vùng “Cấm Bay” là gì và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc định đạt những gì với nghị quyết mới về vùng cấm bay?

Những khu vực “cấm bay” liên quan đến các không phận phi quân sự, một khu vực đã được ấn định là cấm các máy bay bay vào, nhất là loại máy bay quân sự.

Biện pháp này thường được dùng để ngăn chặn bạo động do một phe gây ra khi có một cuộc xung đột nội bộ, nhằm bảo vệ thường dân.

Nghị quyết mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra hôm thứ Năm cho phép các nước áp dụng “mọi phương tiện cần thiết” để bảo vệ thường dân tại Libya.

Bản nghị quyết cho biết cần có một hành động điều hợp của quốc tế, vì tình hình Libya đang suy sụp, bạo động leo thang và mức thương vong của thường dân tăng mạnh.

Các thành viên Hội Đồng Bảo An đồng ý rằng “những cuộc tấn công lan rộng có hệ thống chống lại thường dân đang diễn ra tại Libya có thể trở thành tội ác chống nhân loại.”

Nghị quyết được đồng loạt thông qua với tỉ số 10-0, nhưng 5 trong số 15 thành viên gồm Brazil, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ và Nga đã bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết trên công bố “vùng cấm bay” hiệu lực khắp nước Libya, nhưng không xác định nước nào sẽ tham gia thực thi nghị quyết này, hoặc nó sẽ được thực hiện ra sao, và ai sẽ là người đảm trách.

Văn kiện này cũng đặc biệt đề cập tới sự cần thiết phải bảo vệ thường dân tại Benghazi, thành phố miền Đông Libya được xem là trung tâm của các cuộc chống đối ông Gadhafi.

Nhiệm vụ phức tạp trên bầu trời của một quốc gia thường đòi hỏi có sự điều hợp của nhiều quốc gia.

Trong 20 năm qua, các máy bay chiến đấu của liên minh nhiều quốc gia từng tuần tiễu hai khu vực cấm bay, đó là tại Bosnia-Herzegovina và Iraq.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG