Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới đồng ý sử dụng sức mạnh quân sự ở Libya


Các nhà lãnh đạo thế giới họp tại Ðiện Elysee ở Paris về cuộc khủng hoảng Libya, ngày 19 tháng 3, 2011
Các nhà lãnh đạo thế giới họp tại Ðiện Elysee ở Paris về cuộc khủng hoảng Libya, ngày 19 tháng 3, 2011

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết các cường quốc thế giới họp tại Pháp đã đồng ý về việc sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ thường dân ở Libya.

Hôm nay ông Sarkozy nói rằng cộng đồng quốc tế có bổn phận đáp lại lời kêu gọi của những người đang đối mặt với những vụ tấn công quân sự của những lực lượng trung thành với lãnh tụ Moammar Gadhafi.

Ông Sarkozy tuyên bố như thế trong lúc các lực lượng thân chính phủ Libya tấn công phe nổi dậy trên hai mặt trận.

Phe nổi dậy ở cứ địa Benghazi ở miền đông cho biết các lực lượng thân chính phủ đang tiến quân, trong một hành động rõ ràng là không tôn trọng lệnh ngưng bắn mà ông Gadhafi tuyên bố ngày hôm qua. Họ cũng cho biết các đơn vị quân đội trung thành với ông Gadhafi đã bắn rơi một máy bay của họ ở Benghazi.

Cũng có tin về giao tranh ở Adjabiya, mạn nam Benghazi và Misrata, thành phố do phe nổi dậy kiểm soát ở miền tây gần thủ đô Tripoli.

Các đại diện của Liên hiệp quốc, Liên hiệp Âu châu, cùng với các cường quốc Ả rập và Tây phương đang họp ở Pháp để quyết định về cách ứng phó với tình hình quân sự xuống cấp ở Libya.

Cuộc họp diễn ra tiếp theo việc Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hôm thứ Năm thông qua một nghị quyết cho phép thiết lập một vùng cấm bay ở Libya để bảo vệ cho thường dân trước sự trấn áp của quân đội trung thành với ông Gadhafi. Tuy nhiên nghị quyết này không nói là vùng cấm bay do ai chấp hành và chấp hành như thế nào.

Trước đó trong ngày hôm nay, ông Gadhafi gởi những thông điệp khẩn cho các nhà lãnh đạo thế giới, kể cả Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon.

Trong văn thư được một phát ngôn viên đọc cho các nhà báo ở Tripoli ngày hôm nay, ông Gadhafi hỏi Tổng thống Obama “ông sẽ làm gì” nếu một thành phố của Mỹ bị một nhóm bên ngoài chiếm đóng. Người phát ngôn của Libya nói rằng những chiến binh ở Benghazi là thành viên của al-Qaida.

Ông Gadhafi nói với Tổng thư ký Ban Ki Moon rằng bất kỳ hành động nào của Tây phương nhắm vào Libya đều là “hành động xâm lăng trắng trợn” và nghị quyết Liên hiệp quốc cho phép thiết lập một vùng cấm bya ở Libya là “không có hiệu lực.”

Mặt khác, ngoại trưởng Libya Moussa Koussa hôm nay mở cuộc họp báo ở Tripoli. Ông nói rằng chính phủ ông đang tuân thủ lệnh ngưng bắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG