Đường dẫn truy cập

Ukraine: Nổ đường ống dẫn khí đốt, nghi là do khủng bố thực hiện


Trạm sản xuất và vận chuyển khí đốt gần thành phố Poltava, khoảng 330 km về phía đông của thủ đô Kyiv.
Trạm sản xuất và vận chuyển khí đốt gần thành phố Poltava, khoảng 330 km về phía đông của thủ đô Kyiv.
Ukraine nói rằng một vụ nổ tại đường ống dẫn khí đốt của Nga tới phần còn lại của Châu Âu có thể là một hành động của bọn khủng bố nhằm phá hoại uy tín của Kyiv là một đường ống tiếp tế năng lượng đáng tin cậy.

Vụ nổ này cách Kyiv khoảng 200 kilomet về phía đông, xảy ra khi Moscow và Kyiv phải đối diện trong vụ tranh chấp về giá khí đốt có thể cản trở việc cung cấp khí đốt khắp một khu vực rộng lớn của Đông Âu và xa hơn nữa.

Nga đã ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraine hồi sáng thứ Hai vì các món nợ năng lượng mà Ukraine chưa trả, và nói rằng khí đốt hiện nay trong đường ống xuyên Siberia dài 4500 kilomet chỉ dành cho các khách hàng Châu Âu. Moscow nói rằng Kyiv phải trả tiền trước cho những tiếp tế nhiên liệu trong tương lai.

Bộ Nội vụ Ukraine nói rằng các cư dân gần nơi xảy ra vụ nổ tại vùng Voltava nghe thấy hai tiếng nổ lớn ngay trước khi đoạn ống dẫn bốc cháy. Không có tin gì về số thương vong.

Các giới chức Ukraine nói rằng dòng khí đốt về phía tây được duy trì bởi tuyến cung cấp qua một đường ống dẫn khí đốt dự phòng chạy song song.

Trong khi đó, kênh truyền hình Rossiya-24 của Nga nói rằng hai ký giả nhà nước Nga bị giết hôm thứ Ba gần biên giới giữa Nga và Ukraine, khi xe hơi của họ trúng đạn súng cối gần Luhansk.

Bộ Ngoại giao Nga ra lệnh mở cuộc điều tra hình sự, nói rằng những cái chết này cho thấy "bản chất tội phạm của lực lượng đưa ra hoạt động trừng phạt tại miền đông Ukraine."

Qua một diễn biến khác, trang mạng Ukraine Ukrayinska Pravda nói rằng giới hữu trách Ukraine đã bắt được một thủ lãnh phiến quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong tại thành phố miền đông nam Mariupol. Pravda xác định phiến quân là Nataliya Gryzdenko, và nói rằng một nhân vật hoạt động thứ nhì cũng đã bị bắt giữ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG