Đường dẫn truy cập

Nhà ngoại giao Ukraine mô tả ông Putin bằng ngôn từ thô tục


Quyền Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia kích động đám đông bằng lời lẽ mô tả về ông Putin.
Quyền Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia kích động đám đông bằng lời lẽ mô tả về ông Putin.
Ngoại trưởng Ukraine nói về Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng những ngôn từ thô tục trong lúc những người biểu tình ở thủ đô Kiev tấn công Ðại sứ quán của Nga để phản đối vụ một máy bay vận tải bị rơi khiến 49 người thiệt mạng.

Những người biểu tình giận dữ xé cờ Nga, ném đá và trứng vào Ðại sứ quán và lật nhào mấy chiếc xe sang trọng và tối thứ Bảy.

Quyền Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia kêu gọi người biểu tình dừng lại, nhưng ông đã kích động đám đông bằng lời lẽ mô tả về ông Putin.

Ngoại trưởng Deshchytsia nói: “Tôi có nói là tôi chống lại sự phản đối của qúy vị không? Tôi ủng hộ sự phản đối của qúy vị. Tôi ở đây cùng với quý vị để nói lên rằng ‘Nga, rút khỏi Ukraine. Đúng, Putin là một người ngu, vâng.”

Phát biểu này đã khiến Moscow phản ứng mạnh hôm Chủ nhật, đòi Ukraine phải cách chức nhà ngoại giao hàng đầu của họ.

Cuộc biểu tình diễn ra trong lúc tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Chủ nhật là ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ một chiếc máy bay vận tải quân sự Ukraine bị các phần tử đòi ly khai thân Nga bắn rơi hôm thứ bảy ở miền đông bất ổn của Ukraine.

Tổng thống Petro Poroshenko thề sẽ trừng trị thủ phạm của vụ này. Ông nói những kẻ gây ra vụ này sẽ ‘bị trừng trị thích đáng.“

Văn phòng Tổng chưởng lý Ukraine cho hay 40 quân nhân và 9 nhân viên phi hành đoàn thiệt mạng sáng sớm thứ Bảy khi các phần tử nổi dậy bắn rơi chiến máy bay Ilyushin-76 của Không quân Ukraine.

Bộ Quốc phòng cho biết chiếc máy bay chở binh sĩ và tiếp liệu này sắp đáp xuống phi trường Luhansk khi bị các phần tử đòi ly khai bắn hạ bằng súng đại liên. Video theo dõi cho thấy một vụ nổ xảy ra ở khoảng cách xa mà người ta tin là do máy bay rơi gây ra.

Văn phòng Tổng chưởng lý cho biết một cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành dựa theo luật chống khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG