Đường dẫn truy cập

Mỹ xác nhận xe tăng Nga đã được điều đến miền Đông Ukraine


Tổng Thư Ký NATO nói việc này đánh dấu “một sự leo thang nghiêm trọng” của cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine.
Tổng Thư Ký NATO nói việc này đánh dấu “một sự leo thang nghiêm trọng” của cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine.
Chính phủ Mỹ xác nhận là các xe tăng Nga đã được đưa đến miền đông Ukraine, một diễn biến các giới chức NATO xem như là một yếu tố có ý nghĩa trong cuộc chiến giữa những lực lượng chính phủ Ukraine và những phần tử ly khai thân Nga.

Các nhà ngoại giao Mỹ tại Washington nói những xe tăng, súng phóng rocket và những xe quân sự khác của Nga đã vượt qua biên giới gần thị trấn Snizhne của Ukraine.

Hoa Kỳ tuyên bố việc chuyển những trang bị quân sự này là “không thể chấp nhận được,” và Tổng Thư Ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói việc này đánh dấu “một sự leo thang nghiêm trọng” của cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine.

Ngày thứ Bảy NATO đã công bố nhiều hình ảnh cho thấy các xe tăng tập trung gần biên giới Nga-Ukraine.

Kể từ khi Nga sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào tháng Ba năm nay, Tổng thống Vladimir Putin và các giới chức khác tại Moscow đã nhiều lần lặp lại là họ không chiếm thêm lãnh thổ nào của Ukraine nữa.

Nga cũng cho rằng những chuyến hàng chở cho các phần tử ly khai thân Nga ở Ukraine chỉ là những vật phẩm cứu trợ nhân đạo, và không có vũ khí.

Tuy nhiên những hình ảnh do NATO công bố và những tin tức khác từ Ukraine đưa ra trong tuần qua cho thấy một câu chuyện khác.

Một sĩ quan NATO nói với Đài VOA là một đoàn xe tăng gồm 3 chiếc được thấy đã vào miền đông Ukraine trong tuần này là một phần của một đoàn xe quân sự lớn hơn tập trung tại một khu vực gần Rostov, cách biên giới Ukraine 75 kilômét về phía đông. Trong số này có ít nhất 10 xe tăng T-64 một kiểu xe tăng Nga lúc đầu được dự trù hủy bỏ những vẫn còn hoạt động.

Viên chức NATO nói Nga có khoảng 2.000 xe tăng T-64 hoạt động được và cho biết là dù lực lượng vũ trang Nga không còn sử dụng loại xe tăng này nữa, “nhưng trong khuôn khổ của việc chống nổi dậy, xe tăng T-64 rất có ý nghĩa”.

Các lực lượng chính phủ Ukraine chưa điều động xe tăng trong nỗ lực giải tán những chiến binh ly khai trong khu vực chung quanh Donetsk và những phần khác thuộc miền đông Ukraine.

Viên chức NATO nói với Đài VOA là xe tăng sẽ là “một chỗ dựa có ý nghĩa về tâm lý,” vì sự hiện diện của xe tăng có thể đe dọa và làm dân chúng mất tinh thần và nâng cao tinh thần của những người chiến đấu bên cạnh xe tăng.

Những xe tăng được nhìn thấy trong tuần này không mang nhãn hiệu rõ rệt của Nga, nhưng các giới chức NATO và Hoa Kỳ nói nguồn gốc của xe tăng thật rõ ràng.

Một nguồn tin NATO của Đài VOA giấu tên vì ông không được quyền tiết lộ việc này cho biết là những cựu chiến binh Nga chắc chắn có liên hệ đến việc chuyển giao xe tăng.

Ông nói thêm những phần tử ly khai Ukraine không thể điều khiển xe tăng, vì việc điều khiển này không thể theo trực giác được, mà chỉ có những người có hiểu biết chuyên môn mới có thể vận hành xe tăng nặng 39 tấn này.

Xe tăng chở theo 3 người- một chỉ huy ra lệnh cho tài xế, và một xạ thủ được huấn luyện để bắn loại súng đại bác 125 milimét và hai súng liên thanh.

Nói về một chiếc xe tăng được chụp hình và quay video sau khi vào Ukraine, viên chức NATO nói”việc xe tăng này không có dấu hiệu gì cả làm nhớ lại chiến thuật được Nga sử dụng tại Crimea”.

Ông nói thêm là ngay tại Crimea, các nhà điều tra quân sự có thể xác nhận Nga là nguồn của những xe quân sự không dấu hiệu bằng cách kiểm tra cẩn thận trang cụ này.

Trong một số trường hợp, những bảng số Nga không được gỡ đi tại những chiếc xe được chuyển cho phiến quân Ukraine, nhưng viên chức NATO nói phía Nga đã học được những bài học kể từ đó, và đã che dấu cẩn thận nguồn gốc của những chuyến hàng quân sự.

Một cách tổng quát, viên chức quân sự NATO nói với Đài VOA là những chứng cứ đã được công bố cùng với hình ảnh và những dữ liệu khác hiện vẫn còn giữ bí mật- nêu lên những “nghi vấn có ý nghĩa,” về những dính líu và mục đích của Nga tại Ukraine trong khi cũng cho thấy là Nga đã “nhiều lần đưa tin sai lầm và lẫn tránh” về những hành động của nước này.

Nga đã phủ nhận yễm trợ và chỉ thị cho những lực lượng ly khai tại Ukraine, và những phiến quân chiến đấu chống lại quân đội Ukraine nói họ lấy được vũ khí trong các kho của chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG