Đường dẫn truy cập

Công đoàn, chính phủ Nigeria không giải quyết được vấn đề trợ giá nhiên liệu


Người Nigeria biểu tình chống quyết định của chính phủ chấm dứt trợ giá xăng dầu, 9/1/2012

Các công đoàn Nigeria cho biết một cuộc tổng đình công sẽ tiếp tục vào thứ Hai sau khi những cuộc thương thuyết với chính phủ về giá nhiên liệu không đạt được kết quả.

Các đại diện nghiệp đoàn cũng loan báo họ rút lại lời đe dọa ngưng sản xuất dầu đưa ra trước đó.

Trong các cuộc thương thuyết hôm thứ Bảy, giới lãnh đạo nghiệp đoàn kêu gọi chính phủ đưa giá dầu trở lại mức cũ như trước khi hủy bỏ 8 tỉ đô la trợ cấp dầu vào đầu tháng này. Sau nhiều giờ tranh chấp, hai bên đã kết thúc các cuộc thảo luận mà không có một giải pháp dung hòa nào.

Theo dự kiến một loạt thương thuyết khác diễn ra vào Chủ nhật.

Quyết định của chính phủ chấm dứt trợ giá xăng dầu đã khiến giá nhiên liệu tăng gấp đôi, làm giá thực phẩm và giá chuyên chở cũng tăng theo. Hàng chục ngàn người đã xuống đường để bày tỏ phẫn nộ. Thứ hai tuần trước, các công đoàn đã bắt đầu một cuộc đình công kéo dài 5 ngày đã khiến quốc gia xuất khẩu nhiều dầu nhất châu Phi này bị tê liệt.

Trong lúc đó nhiều người Nigeria đôn đáo chạy đến các chợ và các cửa hàng định mua lương thực để dự trữ chỉ để thấy giá cả đã tăng vọt, trong một số trường hợp, giá đã tăng gấp ba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG