Đường dẫn truy cập

Công đoàn Nigeria ngưng những vụ biểu tình phản đối giá nhiên liệu


Thanh niên trong thành phố Lagos, Nigeria biểu tình phản đối giá vụ cắt trợ giá nhiên liệu hôm 16/1/12, trong khi tổng thống nước này đưa ra những nhượng bộ
Thanh niên trong thành phố Lagos, Nigeria biểu tình phản đối giá vụ cắt trợ giá nhiên liệu hôm 16/1/12, trong khi tổng thống nước này đưa ra những nhượng bộ

Các công đoàn Nigeria đã kết thúc một cuộc tổng đình công hôm thứ Hai, sau khi tổng thống nước này loan báo sẽ hạ giảm một phần việc cắt trợ giá nhiên liệu.

Trong một thông cáo, Nghị Hội Lao Động Nigeria và Nghị Hội Công Đoàn cho biết họ ngưng đình công và ngưng những cuộc biểu tình hàng ngày chống biện pháp cắt trợ giá nhiên liệu.

Hàng chục ngàn người Nigeria đã tham gia biểu tình, đôi khi đưa đến đụng độ với nhà chức trách. Hôm thứ Hai tại Lagos, cảnh sát đã bắn chỉ thiên và hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình đã tụ tập trên một xa lộ.

Các công đoàn đã phát động một cuộc đình công một tuần lễ trước đây để phản đối việc chính phủ hủy bỏ trợ giá nhiên liệu tiêu thụ. Giá nhiên liệu đã tăng gấp đôi khi việc trợ giá bị hủy bỏ ngày 1 tháng Giêng.

Trong một diễn văn truyền hình hôm thứ Hai, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan nói giá xăng sẽ giảm xuống, còn 60 cent một lít.

Như vậy giá xăng giảm khoảng 1/3 nhưng vẫn còn cao hơn giá 45 cents một lít mà người dân được hưởng trước khi chính phủ hủy bỏ khoản trợ giá nhiên liệu.

Những cuộc biểu tình mới đây, kết hợp với tình trạng bạo động leo thang ở miền bắc, đã gây nên lo sợ rằng Nigeria, một quốc gia đông dân nhất châu Phi, đang rơi vào hỗn loạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG