Đường dẫn truy cập

Những người đoạt giải Nobel Hòa bình kêu gọi hành động về quyền trẻ em


Cô Malala Yousafzai và ông Kailash Satyarthi giơ cao chiếc huy chương Nobel Hòa bình trong buổi lễ nhận giải, 10/12/14

Cô Malala Yousafzai và ông Kailash Satyarthi, hai người đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo hãy đặt quyền của trẻ em làm một vấn đề ưu tiên và cải thiện cuộc sống của hàng triệu em bé bị vướng trong vòng lẩn quẩn của nghèo túng, lao động trẻ em và không được giáo dục. Thông tín viên VOA Al Pessin tường thuật từ London.

Tại một cuộc họp báo ở Oslo, hai người đoạt giải Nobel Hòa bình nói rằng quyết định của Ủy ban Nobel đã nêu bật các vấn đề trẻ em trên thế giới.

Cô Malala Yousafzai, 17 tuổi, người Pakistan, đã suýt chết dưới tay của phe Taliban cách nay 2 năm vì sự tranh đấu của cô cho quyền đi học của các bé gái. Ông Kailash Satyarthi, 60 tuổi, người Ấn Độ, đã lập ra một tổ chức từ thiện để giải cứu những trẻ em ở đợ và giúp cho các em cắp sách đến trường hoặc học nghề.

Cô Malala đã mời hai vị thủ tướng của Pakistan và Ấn Độ đến dự lễ trao giải ngày hôm nay, nhưng hai nhà lãnh đạo đó đã không phúc đáp. Cô cho biết thêm như sau:

Tôi vẫn nghĩ rằng đó là một cơ hội rất tốt để kêu gọi họ thiết lập những mối quan hệ tốt đẹp và để cùng nhau đặt giáo dục làm ưu tiên hàng đầu và cùng nhau làm việc cho vấn đề này.

Ông Satyarthi đưa ra một lời kêu gọi có tính chất bao quát hơn:

"Tôi sẽ thúc giục tất cả các nhà lãnh đạo tôn giáo trên thế giới, và tất cả mọi tôn giáo trên thế giới, là nếu quí vị thật sự muốn phụng thờ Thượng Đế và muốn nhìn thấy một thế giới tốt đẹp hơn, thì quí vị hãy bắt đầu với trẻ em."

Tổ chức từ thiện của ông Satyarthi hoạt động ở 144 quốc gia và đã giải cứu hàng vạn trẻ em, trong đó có nhiều em ở nước Ấn Độ của ông. Hôm qua, ông nói rằng Giải Nobel Hòa bình đã mang lại một sự chú ý rất đáng hoan nghênh đối với số phận của những em bé nghèo khó, không được học hành và lâm vào cảnh phải làm việc như nô lệ trên khắp thế giới. Ông nói:

"Trong khi chúng tôi đang nói chuyện ở đây và phát biểu tại cuộc họp báo này, hàng triệu trẻ em không thể nói chuyện một cách tự do, không vui hưởng tự do và cười đùa như một đứa trẻ. Chúng tôi phải ra sức làm việc cho các em bé đó."

Cô Malala Yousafzai đã vận động cho quyền được giáo dục của trẻ gái ở miền bắc Pakistan, sau khi phe Taliban tiến vào vùng này và đóng cửa các trường học. Một tay súng của phe Taliban đã bắn vào đầu của cô bé can đảm này. Malala nói:

"Có quá nhiều nước mà trong đó các em bé không hề đòi có Ipad hay máy vi tính hay những thứ khác. Các em đó chỉ muốn có một cuốn sách và một cây viết. Vậy thì tại sao chúng ta không thể làm việc đó? Tại sao chúng ta không thể cho một cuốn sách và một cây viết? Tại sao chúng ta không thể cho một ngôi trường cho các em bé, một nơi thật sự có thể thay đổi tương lai của các em, thật sự thay đổi thế giới của các em?"

Cô Malala nói thêm rằng những người như kẻ đã bắn cô, những người nghĩ rằng đạo Hồi cấm giáo dục cho phụ nữ, chính là những người không được đi học:

"Theo đạo Hồi, giáo dục không những chỉ là quyền của một đứa bé mà còn là bổn phận. Có một câu nói của Đấng Tiên Tri là các con phải đi học, các con phải có kiến thức. Không phải chỉ có nam giới mới phải làm như vậy."

Đã có nhiều sự diễn dịch từ sự kiện là Ủy ban Nobel đã trao giải Nobel Hòa bình cho một người Ấn Độ và một người Pakistan, một người theo Ấn Độ giáo và một người theo Hồi giáo. Hôm qua, ông Satyarthi cho biết ông xem Malala như con ông. Và cô Malala nói rằng không phải vì có một đường biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan mà họ phải thù ghét nhau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG