Đường dẫn truy cập

Ba khoa học gia Mỹ, Đức đoạt giải Nobel Hóa Học


Hình ảnh 3 khoa học gia đoạt giải Nobel Hóa học 2014. Từ trái: Eric Betzig, Stefan Hell và William Moerner.

Hai khoa học gia Mỹ Eric Betzig và William Moerner và nhà khoa học Đức Stefan Hell vừa được trao giải Nobel Hóa học cho thành quả phát triển kính hiển vi huỳnh quang siêu phân giải.

Trong thông báo hôm thứ Tư về giải thưởng 1,1 triệu đôla, Hàn lâm viện Hoàng gia Thụy Ðiển nói “công trình trọng điểm” của ba khoa học gia này đã “đưa kính hiển vi vào thế giới nano.”

Kính hiển vi là đường dẫn được các khoa học gia sử dụng để xem các tế bào chi tiết ở mức độ phân tử, để có thể tìm hiểu cách thức phân tử tạo kỳ tiếp hợp giữa các tế bào thần kinh trong não bộ, cũng như lần theo các protein liên quan đến bệnh liệt run Parkinson, chứng mất trí nhớ Alzheimer và nhiều căn bệnh trầm trọng khác.

Thành quả của các khoa học gia Betzig, Moerner và Hell cho phép các khoa học gia nghiên cứu những lãnh vực này có thể thấy ở những mức độ nhỏ hơn nữa mà trước đây được cho là không thể được.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG