Đường dẫn truy cập

Cô Malala Yousafzai, ông Kailash Satyarthi cùng nhận giải Nobel Hoà bình


Giải Nobel Hòa binh được trao cho 2 nhà hoạt động cho quyền của trẻ em ông Kailash Satyathi và cô Malala Yousafzai

Tiểu sử ông Kailash Satyarthi

Tiểu sử ông Kailash Satyarthi

- Sinh quán ở Vidisha, Ấn Độ tháng Giêng năm 1954

- Từ bỏ nghề kỹ sư điện để dành toàn thời gian giúp giải thoát trẻ em lâm vào cảnh nô lệ lao động

- Sáng lập tổ chức Bachpan Bachao Andolan, hay Save the Childhood, ở New Delhi, một phong trào tranh đấu chống sử dụng lao động trẻ em, buôn bán trẻ em và nô lệ trẻ em

- Đứng đầu mạng lưới Global March Against Child Labor chống sử dụng lao động trẻ em gồm 2.000 tổ chức xã hội dân sự và công đoàn ở 140 quốc gia.

- Dẫn đầu nhiều hình thức phản đối ôn hòa nhắm vào việc khai thác trẻ em để thủ lợi.

- Cổ xúy quyền được hưởng một nền giáo dục của tất cả trẻ em.

- Ông có gia đình và có 2 con.

- Ông phát biểu rằng giải thưởng này có nghĩa là "mọi người sẽ chú trọng nhiều hơn cho mục tiêu của trẻ em trên thế giới"

Thiếu nữ Pakistan tranh đấu cho giáo dục và nữ quyền, cô Malala Yousafzai và nhà hoạt động cho quyền của trẻ em Kailash Satyarthi của Ấn Độ cùng được trao giải Nobel Hoà bình.

Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Al Pessin từ London, khi loan báo giải thưởng ở Oslo, chủ tịch Uỷ ban Nobel Na Uy đã nói về lòng can đảm và anh hùng của những người đoạt giải và cũng nêu ra rằng họ cùng có một lý tưởng bất chấp những khác biệt.

Ông Thorbyoern Jagland nói: “Uỷ ban coi đó là một điểm quan trọng khi một người đạo Ấn giáo và một người theo Hồi giáo, một người Ấn Độ và một người Pakistan cùng tham gia một cuộc tranh đấu cho giáo dục và chống lại chủ nghĩa cực đoan.”

Thông báo chính thức dường như cách xa cuộc tranh đấu của cô Malala Yousafzai ở Pakistan, nơi cô đã bị bắn vào đầu và xuýt nữa mất mạng cách đây hai năm, mà thủ phạm là phe Taliban, và nguyên do là vì cô tranh đấu cho ngôi trường ở địa phương của cô, và đòi cho mỗi em nhỏ được quyền đi học. Năm sau đó, cô đã phát biểu tại Đại hội Thanh niên của Liên Hiệp Quốc, và nói: “Một em nhỏ, một giáo viên, một cuốn sách và một cây bút có thể làm thay đổi thế giới.

Người cùng chia giải Nobel với cô Malala là ông Kailash Satyarthi, người đã nhiều năm tranh đấu cho quyền của trẻ em ở Ấn Độ. Ông cùng các nhà hoạt động khác đã xông vào các nhà máy và các cơ sở khác để giải phóng cho các em bị giữ ở đó trong các điều kiện lao động như nô lệ. Họ cũng lập một tổ chức giáo dục cho trẻ em và giúp các em hoà nhập vào xã hội.

Ông Satyarthi nói: “Thực là một vinh dự lớn cho tất cả các em nhỏ bị cướp mất tuổi thơ trên toàn cầu. Thực là một vinh dự cho tất cả đồng bào Ấn Độ của tôi. Không phải chỉ là một vinh dự cho riêng tôi. Đó là một vinh dự cho tất cả những người tranh đấu chống lại lao động trẻ em trên toàn cầu.”

Ông Satyarthi và cô Yousafzai đều làm việc vì trẻ em, và họ làm việc ở hai nước gần kề nhau. Nhưng đất nước của họ đều có một sự nghi kỵ sâu xa lẫn nhau và đã xảy ra nhiều vụ xung đột biên giới trong tuần này.

Ông Mustapha Kadri, chuyên gia về Nam Á của tổ chức Ân xá Quốc tế nêu nhận định về điểm này:

“Cảm tưởng của cá nhân tôi là Uỷ ban Nobel muốn gửi đi một thông điệp nói rằng cả Ấn Độ lẫn Pakistan đều có chung một số phận. Hai nước có chung những thách thức như nhau. Họ có những nhà hoạt động rất giống nhau, tranh đấu cho tương lai của trẻ em ở cả hai nước.”

Ông Kadri và các chuyên gia khác hôm nay nêu ra rằng tuy việc trao giải Nobel Hoà bình cho 2 nhà hoạt động tranh đấu cho quyền của trẻ em là một sự tuyên dương công trạng của họ, đó cũng là một phát biểu về khối lượng công tác còn phải được thực hiện sau này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG