Đường dẫn truy cập

Giải Nobel hoà bình được trao cho Malala Yousafzai và Kailash Satyarthi


Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, ông Thorbjorn Jagland, công bố nhà hoạt động giáo dục Malala Yousafzai, người Pakistan, và nhà tranh đấu cho quyền của trẻ em Kailash Satyarthi được trao giải Nobel Hòa bình 2014 tại Viện Nobel, ngày 10 tháng 10 năm 2014.

Giải Nobel Hoà bình đã được trao cho nhà hoạt động giáo dục Malala Yousafzai, người Pakistan, và nhà tranh đấu cho quyền của trẻ em Kailash Satyarthi, người Ấn Độ.

Khi loan báo những người đoạt giải hôm này, Uỷ ban Nobel của Na Uy nói giải thưởng được trao vì “cuộc tranh đấu của các vị này chống lại sự áp bức trẻ em và người trẻ tuổi và bênh vực cho quyền được giáo dục của tất cả trẻ em.”

Cô Malala năm nay 17 tuổi đã quảng bá cho giáo dục thiếu nữ ở Pakistan từ nhiều năm khi cô bị bắn vào đầu năm 2012.

Cô được đưa đi điều trị đặc biệt ở Anh Quốc, nơi cô đã bình phục và tiếp tục tranh đấu cho nữ quyền.

Ông Kailash Sayarthi đã dẫn đầu nhiều hình thức phản đối và biểu tình, tất cả đều mang tính cách ôn hoà, tập trung vào việc lạm dụng trẻ em vì lợi ích tài chính. Ông cũng đã góp phần vào việc phát triển những công ước quốc tế quan trọng về quyền của trẻ em.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG