Đường dẫn truy cập

Kinh tế gia Pháp đoạt giải Nobel Kinh tế


Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển loan báo giải thưởng tại Stockholm, ngày 13/10/2014.

Ông Jean Tirole, người Pháp, đoạt giải Nobel Kinh tế cho nghiên cứu về sức mạnh và quy định thị trường.

Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển loan báo giải thưởng trị giá 1,1 triệu đôla hôm nay ở Stockholm.

Viện này nói rằng ông Tirole đã làm rõ “cách thức để hiểu và điều tiết các ngành công nghiệp với một số các công ty có nhiều quyền lực”.

Trong vòng 30 năm qua, ông Tirole đã nghiên cứu các thất bại thị trường và vai trò của một nhóm nhỏ các công ty lớn hay một công ty độc quyền duy nhất thống trị nhiều ngành công nghiệp.

Ban tuyển chọn nói rằng 'nếu không được kiểm soát, các thị trường như vậy thường dẫn tới các kết quả xấu về mặt xã hội, như giá thành cao hơn so với các thị trường dựa trên giá thành, hoặc các công ty không hiệu quả sống còn nhờ việc ngăn chặn sự tham gia của các công ty mới và hiệu quả hơn'.

Theo Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ông Tirole, công dân Pháp thứ hai được vinh danh năm nay, là 'một trong các kinh tế gia có ảnh hưởng nhất của thời đại chúng ta'.

Kinh tế gia pháp 61 tuổi này hiện làm việc tại trường Kinh tế Toulouse ở Pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG