Đường dẫn truy cập

Ba nhà nghiên cứu chia sẻ giải Nobel Y học 2014


Giáo sư Ole Kiehn công bố những người thắng giải Nobel Y học 2014.
Giáo sư Ole Kiehn công bố những người thắng giải Nobel Y học 2014.

Nhà khoa học người Anh gốc Mỹ John O’Keefe và các nhà khoa học người Na Uy May-Britt Moser và ông Edvard Moser đã đoạt giải Nobel Y học vì đã khám phá ra hệ thống định vị bên trong não bộ.

Hội đồng trao giải Nobel tại Viện Karolinska của Thụy Điển hôm nay thông báo rằng những người đoạt giải đã trả lời được câu hỏi về cách thức não bộ hình thành bản đồ về không gian và cho phép con người điều hướng qua các môi trường phức tạp.

Ông O'Keefe đã khám phá ra cơ chế lập bản đồ vào năm 1971 bằng cách quan sát cách thức các tế bào thần kinh nhất định kích hoạt trong não của chuột khi nó ở trong một phần của căn phòng và cách thức các tế bào thần kinh khác kích hoạt trong một phần khác của căn phòng.

Năm 2005, hai vợ chồng ông bà Mosers đã xác định một loại tế bào khác trong một phần của bão chuột đã tạo ra một mạng lưới và liên kết với các tế bào lập bản đồ để hình thành hệ thống định vị của não bộ.

Các cuộc nghiên cứu tiếp theo cho thấy bằng chứng về sự tồn tại của các tế bào tương tự trong não người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG