Đường dẫn truy cập

Những điều cần biết về vaccine COVID cho trẻ em


Vaccine COVID-19 của Pfizer

Một ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ ngày 26/10 tán thành cho phép dùng vaccine Pfizer nơi trẻ em từ 5 đến 11 tuổi với lý do lợi nhiều hơn hại.

Dù FDA không bắt buộc phải theo khuyến nghị của uỷ ban chuyên gia này nhưng họ vẫn thường làm như vậy.

Sau đây là những điều cần biết về vaccine Pfizer và trẻ em:

Khi nào có vaccine cho trẻ 5-11 tuổi?

Tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi tại Mỹ có thể bắt đầu từ đầu tháng 11. FDA sẽ cứu xét khuyến nghị của một ủy ban cố vấn, và sau đó vài ngày có thể chuẩn thuận cho vaccine.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ có quyết định cuối cùng sau khi một ủy ban cố vấn cho CDC họp vào ngày 2 và 3/11.

Tiêm ở đâu?

Tùy theo tiểu bang, tại văn phòng bác sĩ nhi khoa, tiệm thuốc và trường học.

Vaccine có giống với vaccine của người lớn?

Giống, nhưng liều lượng thấp hơn. Pfizer xin phép liều vaccine 10 microgram, bằng một phần ba liều dành cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Vẫn là hai mũi tiêm, cách nhau khoảng ba tuần.

Con tôi nhẹ ký hay quá ký có tiêm được không?

Liều vaccine căn cứ trên tuổi tác chứ không dựa trên cân nặng, bà Brittany Kmush, một chuyên gia dịch tễ và là giáo sư Đại học Syracuse, cho biết.

Vaccine có an toàn?

Dữ liệu an toàn từ hơn 3.000 trẻ em được tiêm vaccine trong số 4.500 em tham dự thử nghiệm lâm sàng của Pfizer được so sánh với dữ liệu an toàn nơi lứa tuổi từ 16 đến 25. Phản ứng phụ thông thường nhất đối với trẻ em bao gồm sốt, nhức đầu và nóng lạnh.

Cả hai vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna đều có liên hệ đến những ca viêm cơ tim hiếm thấy, đặc biệt nơi nam thanh thiếu niên.

Tuy nhiên Pfizer khuyến cáo tỉ lệ viêm cơ tim trong nhóm tuổi 5-11 thấp hơn các em từ 12 đến 15 tuổi, một phần do liều lượng thấp hơn.

Liệu vaccine có hữu hiệu?

Pfizer/BioNTech nói vaccine COVID-19 của họ tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ nơi trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng, hiệu nghiệm 90,7% chống COVID-19 trong cùng nhóm.

Trẻ em ít bị bệnh nặng từ COVID, sao phải tiêm cho chúng?

Việc tiêm chủng cho trẻ em là một công cụ y tế công cộng để ngừa các bệnh truyền nhiễm, ngay cả khi không có tỉ lệ tử vong hay nhập viện cao nơi trẻ em.

XS
SM
MD
LG