Đường dẫn truy cập

Nhà máy Fukushima sẽ rò rỉ phóng xạ trong nhiều tháng nữa


Biểu tình phản đối điện hạt nhân tại Tokyo, ngày 3/4/2011

Nhật Bản hôm nay khuyến cáo sẽ cần nhiều tháng nữa mới có thể chận phóng xạ rò rỉ ra biển từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở phía Bắc thủ đô Tokyo, bị hư hại vì động đất và sóng thần hồi tháng trước.

Khuyến cáo này được nhiều quan chức Nhật Bản đưa ra, một ngày sau khi các nhân viên cứu cấp tại nhà máy Fukushima Dai-Ichi phát hiện một vết nứt rộng 20 cm tại một hồ bảo trì bằng xi măng, được tin là nơi nước nhiễm phóng xạ rò rỉ từ bên trong nhà máy rồi thoát vào biển.

Rò rỉ không ngưng hôm qua, sau khi xi măng được đổ vào hồ, buộc các nhân viên phải dùng chất polymer thấm nước để làm chậm lại hoặc chận đứng nơi rò rỉ nước.

Các chuyên gia nói rằng chất nhựa polymer dạng lỏng đã được bơm vào vào chiều ngày hôm nay, theo lý thuyết sẽ nở lớn gấp 50 lần kích thước ban đầu, sau khi rắn lại.

Nhưng vài giờ sau, một người phát ngôn của Công ty Điện Lực Tokyo nói rằng họ không thấy có khác biệt gì trong mức phóng xạ rò rỉ vào nước vùng bờ biển gần nhà máy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG