Đường dẫn truy cập

Nhật Bản yêu cầu Nga giúp xử lý nước nhiễm phóng xạ


Mức phóng xạ cao gấp nhiều ngàn lần mức cho phép trong nước gần nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima
Mức phóng xạ cao gấp nhiều ngàn lần mức cho phép trong nước gần nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima

Nhật đã yêu cầu Nga gửi một tàu đặc biệt để xử lý nước nhiễm phóng xạ từ một nhà máy điện hạt nhân bị hư hỏng vì trận động đất và sóng thần vào tháng trước.

Hôm thứ Hai, một phát ngôn viên cho cơ quan an toàn hạt nhân của Nga, ông Rosatom, nói rằng các giới chức Nga đang xét lời yêu cầu này.

Tàu Nga này xử lý các chất lỏng hạt nhân của những tàu ngầm hạt nhân của Nga đã không hoạt động nữa. Tàu này được đóng trong một dự án chung giữa Nga và Nhật.

Cũng hôm thứ Hai, các công nhân tại nhà máy Fukushima bắt đầu cho thải 10.000 tấn nước nhiễm phóng xạ ra biển để lấy chỗ chứa nước có mức phóng xạ cao hơn nữa, đánh dấu một nỗ lực mơi nhất để tìm cách sửa chữa các lò phản ứng bị quá nóng.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano nói rằng không thể tránh khỏi việc sử dụng biện pháp này để bảo đảm an toàn.

Ông cho biết nước được thải có ít phóng xạ hơn là nước sẽ được bơm vào các bể chứa, phần lớn là từ lò phản ứng số 2 của nhà máy Fukushima.

Các giới chức đã ghi nhận mức phóng xạ cao gấp nhiều ngàn lần mức cho phép trong nước ở gần nhà máy Fukushima, nơi mà hệ thống làm nguội của tất cả 6 lò phản ứng đã bị hư hỏng vì trận động đất và sóng thần vào ngày 11 tháng Ba.

Toán nhân viên sửa chữa đã xác định nguyên nhân của vụ rò rỉ phóng xạ có lẽ là do một vết nứt trong bể chứa nước gần lò phản ứng số hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG