Đường dẫn truy cập

Người Kurd cố thủ ở Kobani, Thổ Nhĩ Kỳ không chịu trợ giúp


Người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi chiến sự tại Kobani gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không cho các lực lượng tăng viện của người Kurd được tới Kobani.

Tại các ngôi làng của Thổ Nhĩ Kỳ nằm dọc theo biên giới giáp với Syria, những người Kurd ở địa phương cùng với những người tị nạn đến từ thành phố Kobani của Syria bị nhóm Nhà nước Hồi giáo vây hãm đã theo dõi trận chiến kéo dài cả tháng nay với hy vọng trộn lẫn với sợ hãi. Nhưng sau khi có tin là Nhà nước Hồi giáo đã ồ ạt tăng viện cho mặt trận này, dân chúng ở đây e rằng Kobani có thể sẽ bị thất thủ. Từ thị trấn Suruc của Thổ Nhĩ Kỳ, thông tín viên Jamie Dettmer của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Sự phòng vệ kiên cường của thành phố Kobani trước cuộc tấn công kéo dài cả tháng nay của các phần tử hiếu chiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo đã làm cho người Kurd ở cả hai bên của biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy hãnh diện. Và những người tị nạn đến từ thành phố của Syria mà đa số cư dân là người Kurd vẫn tiếp tục hy vọng là những chiến binh phòng thủ bị địch quân áp đảo về quân số và vũ khí có thể tiếp tục bảo vệ thành phố.

Tuy nhiên, tin tức về việc nhóm Nhà nước Hồi giáo ồ ạt tăng viện cho mặt trận này làm cho nhiều người cảm thấy lo ngại. Ông Ali, một người chăn cừu 47 tuổi ở một ngôi làng của Thổ Nhĩ Kỳ gần vùng biên giới, cho biết con gái của ông tên Aven, 18 tuổi, đang chiến đấu ở Kobani bên cạnh lực lượng phòng vệ người Kurd, gọi tắt là YPG. Ông Ali nói thêm như sau.

Ông Ali cho biết con gái ông mới đây đã gọi điện thoại cho ông từ thành phố hầu như hoàn toàn bị bao vây và than phiền về sự chênh lệch quá độ về quân số của hai bên trong trận chiến. Cô nói rằng cô không biết những phần tử hiếu chiến từ đâu kéo tới mà đông như vậy. Cô cũng than phiền về việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không chịu thiết lập một hành lang giữa biên giới với Kobani để cho những người tình nguyện từ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể đến đây để tham gia chiến đấu.

Cô Aven cũng nói rằng nếu quân số của đôi bên ngang nhau cô tin chắc là người Kurd sẽ đánh bại Nhà nước Hồi giáo và giữ được Kobani.

Các giới chức Tây Phương và Liên hiệp quốc cũng có những nhận định tương tự như nhận định của cô Aven. Thiếu nữ người Kurd 18 tuổi này đã lẻn sang biên giới vào Syria cách nay 6 tháng để gia nhập hàng ngũ YPG mà không nói cho cha mẹ cô biết.

Tuy nhiên, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục không chịu để cho các lực lượng tăng viện của người Kurd được tới Kobani, khiến cho người Kurd tố cáo Ankara toa rập với nhóm Nhà nước Hồi giáo hoặc ít ra là xem người Kurd nguy hiểm hơn so với các phần tử Hồi giáo hiếu chiến. Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu chống lại cuộc nổi dậy đòi ly khai kéo dài 3 thập niên của Đảng Công nhân người Kurd, gọi tắt là PKK. YPG là một nhóm xuất thân từ PKK. Chính phủ ở Ankara đang tham gia một tiến trình hòa bình không mấy chắc chắn với PKK, nhưng các nhân vật tranh đấu của tổ chức này nói rằng nếu Kobani thất thủ thì tiến trình hòa bình này sẽ kết thúc.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục không chịu để cho các lực lượng tăng viện của người Kurd được tới Kobani. Những cuộc biểu tình bạo động của người Kurd trong vài ngày qua tại nhiều thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết gần 40 người.
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục không chịu để cho các lực lượng tăng viện của người Kurd được tới Kobani. Những cuộc biểu tình bạo động của người Kurd trong vài ngày qua tại nhiều thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết gần 40 người.

Những cuộc biểu tình bạo động của người Kurd trong vài ngày qua tại nhiều thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết gần 40 người. Và chính phủ Ankara đang đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn hơn sau khi họ phái binh lính tới trú đóng tại các thị trấn của người Kurd lần đầu tiên trong vòng nhiều năm.

Ông Abu Bakr Omar Abdullah, một thành viên của Nghị viện Khu tự trị người Kurd ở Iraq, đã đến thăm Kobani cách nay vài ngày. Ông nói rằng tình hình ở đó rất nguy kịch và những người phòng vệ thành phố chỉ có vũ khí hạng nhẹ trong lúc phiến quân Nhà nước Hồi giáo có nhiều vũ khí hạng nặng, kể cả xe tăng.

Những vụ không kích của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu nhắm vào phiến quân ở Kobani đã giúp cho người Kurd cố thủ ở thành phố Kobani.
Những vụ không kích của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu nhắm vào phiến quân ở Kobani đã giúp cho người Kurd cố thủ ở thành phố Kobani.

Ông Abdullah nói thêm rằng những chiến binh người Kurd vẫn kiên trì chiến đấu trong một cuộc chiến mà ông mô tả là vô cùng ác liệt với những trận đánh để giành từng con phố và từng căn nhà.

Người Kurd hiện giờ chỉ kiểm soát khoảng 1/3 thành phố, chủ yếu ở phía trung bắc, và các nguồn tin trong nhóm YPG cho biết chỉ có một tuyến đường thoát thân rất hẹp sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Những vụ không kích của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu nhắm vào phiến quân ở Kobani đã giúp cho người Kurd cố thủ ở thành phố này. Tuy nhiên, các giới chức Mỹ nói rằng Kobani bị thất thủ chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG