Đường dẫn truy cập

Vòng đàm phán kế tiếp về Syria sẽ diễn ra tại New York


Ông Kerry nói giải quyết những quan tâm về chính trị liên hệ đến cuộc xung đột Syria sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi Giáo.
Ông Kerry nói giải quyết những quan tâm về chính trị liên hệ đến cuộc xung đột Syria sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi Giáo.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói vòng đàm phán kế tiếp về tương lai chính trị của Syria sẽ được tổ chức tại New York trong tháng này.

Ông đưa ra tin này vào ngày thứ Bảy tại một hội nghị về chính sách Trung Đông (thường được gọi là Diễn đàn Saban) tại Viện Brookings, một trung tâm nghiên cứu ở Washington D.C.

Ông Kerry nói: “Hoa Kỳ nhắm vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho một chính phủ chuyển tiếp mà tất cả các bên đều đã nói là ủng hộ-một nước Syria thống nhất, một nước Syria không có phe phái, một nước Syria tự chọn các cấp lãnh đạo tương lai bằng bầu cử dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, theo những tiêu chuẩn cao nhất của luật quốc tế, và bằng những cuộc bầu cử hoàn toàn minh bạch và công bình để cho ngay cả những người Syria ở nước ngoài cũng có thể đi bỏ phiếu bầu những người lãnh đạo tương lai.”

Ông Kerry nói giải quyết những quan tâm về chính trị liên hệ đến cuộc xung đột Syria sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi Giáo hiện đang kiểm soát những khu vực rộng lớn tại Syria và Iraq.

Tại vòng đàm phán thứ nhất về Syria diễn ra trong tháng trước tại Vienna, đại diện các cường quốc thế giới trong đó có Hoa Kỳ, Nga, Iran và Liên Hiệp Quốc đã phác họa một kế hoạch rộng lớn về chuyển tiếp chính trị tại Syria cũng như một tiến trình nhằm đưa đến một thỏa thuận liên hệ đến các tổ chức khủng bố tại Syria.

Kế hoạch kêu gọi mang chính phủ Syria và các tổ chức đối lập đến các cuộc thảo luận do Liên hiệp quốc làm trung gian vào ngày 1 tháng 1 năm 2016. Các cường quốc cũng lên tiếng ủng hộ việc thành lập một chính phủ tin cậy được, gồm các bên liên hệ tại Syria trong vòng 6 tháng và tổ chức những cuộc bầu cử tự do và công bằng trong vòng 18 tháng.

Hôm thứ Sáu, ông Kerry nói có thể đưa chính phủ Syria và các lực lượng đối lập hợp tác chống các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi Giáo, ngay cả trước khi một thỏa thuận đạt được về khi nào và làm thế nào Tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ quyền hành tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Tuy nhiên, ông Kerry nói tiếp là tất cả các bên trong cuộc nội chiến Syria chỉ hợp tác chống lại Nhà nước Hồi Giáo khi họ tin tưởng là một giải pháp hỗ tương có thể chấp thuận được về tương lai của nhà lãnh đạo Syria, có trước mắt. Nếu không sẽ “cực kỳ khó khăn’ để đảm bảo có được sự hợp tác như vậy.

Các giới chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ nói nhận xét của ông Kerry không đánh dấu một sự thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ. Các giới chức Mỹ từ lâu cương quyết là ông Assad phải từ chức để tạo cơ hội cho một giải pháp chính trị tại Syria.

Chuyện một cựu chiến binh thánh chiến vỡ mộng ở Syria
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:28 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG