Đường dẫn truy cập

Ông Assad: Chính sách sai lầm của Tây phương sản sinh ra IS


Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad quy lỗi cho “các chính sách sai lầm” của phương Tây đã làm phát sinh ra Nhà nước Hồi giáo, và nói rằng không có thể có một tiến trình chính trị nào ở nước ông cho đến khi “các phần tử khủng bố” bị đánh bại.

Tổng thống Syria trước đây đã từng dùng từ “phần tử khủng bố” để mô tả cả hai nhóm như Nhà nước Hồi giáo và quân nổi dậy được Tây phương hậu thuẫn chống lại chế độ ở Syria.

Phát biểu với đài truyền hình Italia, ông Assad lên án những vụ tấn công khủng bố mới đây nhắm vào nước Pháp, Lebanon, Nga, và nói ông thông cảm với những người đã mất người thân, nhưng nêu ra rằng Syria cũng đã đối mặt với những hành vi khủng bố tương tự từ gần 5 năm nay.

Tổng thống Assad phát biểu chi tiết về sự hiện diện của các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở nước ông, và quy trách sự hiện hữu của bọn chúng cho phương Tây. Ông nói nhóm chủ chiến phát triển và trở nên phồn thịnh ở Iraq sau vụ Hoa Kỳ tiến chiếm Iraq năm 2003. Ông nêu ra điểm lãnh tụ IS Abu Bakr al Baghdadi đã từng bị Hoa Kỳ câu lưu ở Iraq.

Chuyên gia phân tích Theodore Karasik làm việc ở Dubai nói với đài VOA rằng ông tin ông Assad “không những nhắc lại lập luận của chính ông trong mấy năm vừa qua, mà cả thông điệp của Nga về giả thuyết cách mạng màu của Tổng thống Putin nữa,” theo đó “Phương Tây là người chịu trách nhiệm.”

Hoa Kỳ và các nước tây phương khác đã ủng hộ chiến binh nổi dậy lâu nay vẫn nhấn mạnh là ông Assad phải ra đi, trong khi các đồng minh Syria là Nga và Iran phản đối những lời hô hào đó.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của 20 cường quốc thế giới họp ở Vienna hôm thứ Bảy tuần trước đồng ý về sự cần thiết phải đưa chính phủ Syria và các đại diện phe đối lập vào các cuộc đàm phán do LHQ điều giải trước ngày đầu năm tới.

Ông Assad gợi ý về một cuộc bầu cử tổng thống có thể diễn ra trong tương lai, nhưng “chỉ với điều kiện dân chúng Syria quyết định tổ chức.” Ông cũng tỏ ra mơ hồ về thời biểu cho một cuộc bầu cử như thế, và nêu ra rằng những yêu sách phe đối lập và Tây phương về một cuộc chuyển tiếp 18 tháng là không khả thi.

Còn về vài trò của chính ông, thì ông Assad khẳng định rằng chức vụ tổng thống “không phải là tài sản của riêng ông,” và rằng ông chỉ giữ chức vụ này nhân danh dân chúng Syria.

Tại Manila hôm thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố các nỗ lực đánh bại IS sẽ không thành công cho đến khi nào có một thỏa thuận chính trị ở Syria, và ông không tin rằng một giải pháp nên để Tổng thống Assad ở lại nắm quyền.

Ông Assad đã cố gắng vẽ ra một tình huống lạc quan cho một Syria hậu xung đột, nơi các nhóm chính trị kình chống nhau tham gia các cuộc bầu cử quốc hội và góp phần quản trị đất nước. Nhưng, nhắc lại một lập trường khác của chính phủ, ông nói thêm rằng “tiến trình chính trị đó không thể xúc tiến “cho đến khi chủ nghĩa khủng bố bị đánh bại.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG