Đường dẫn truy cập

Đặc sứ tổng thống nói binh sĩ Mỹ sẽ sớm được điều động đến Syria


Ông Brett McGurk - Đặc sứ Mỹ tại liên minh toàn cầu chống Nhà nước Hồi giáo.

Đặc sứ Mỹ tại liên minh toàn cầu chống Nhà nước Hồi giáo nói mấy mươi binh sĩ lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ sẽ được điều động đến Syria trong nay mai để làm việc với các lực lượng Ả Rập nhằm cô lập thủ đô tự xưng của Nhà nước Hồi giáo và chấm dứt các âm mưu khủng bố. Theo tường thuật của thông tín viên Đài VOA Victor Beattie, Đặc sứ Brett McGurk phát biểu trên chương trình Face the Nation của Đài truyền hình CBS hôm Chủ nhật rằng những lực lượng chống Nhà nước Hồi giáo đã thành công trong những tuần lễ qua trong việc chiếm lại lãnh thổ và giết chết hàng trăm chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Ông McGurk nói do tính chất nhạy cảm của việc điều động binh lính của Mỹ nên ông không cho biết trước về ngày giờ. Nhưng ông nói thêm là khoảng 50 binh sĩ lực lượng đặc biệt sẽ tới miền bắc Syria trong nay mai. Sứ mạng của họ, được loan báo cuối tháng qua, là huấn luyện, cố vấn và trợ giúp cho các lực lượng Ả Rập chống Nhà nước Hồi giáo. Ông McGurk cho biết toán lính của Mỹ tới Syria trong lúc lực lượng chống Nhà nước Hồi giáo vừa thực hiện một chiến dịch rất thành công.

“Trong chỉ vòng hai tuần lễ họ đã chiếm được khoảng 1.100 kilômét vuông, hạ sát khoảng 300 chiến binh Nhà nước Hồi giáo, và đặt trọng tâm vào việc cô lập thủ đô Nhà nước Hồi giáo tại Raqqa, nơi chúng tôi nghĩ nhiều âm mưu khủng bố được thành hình”.

Ông McGurk nói mục đích là chiếm lại lãnh thổ, giết chết các thủ lãnh Nhà nước Hồi giáo, cắt nguồn tài chánh và phá vỡ mạng lưới cung cấp các chiến binh người nước ngoài của Nhà nước Hồi giáo. Ông đề cập đến nghị quyết hôm thứ Sáu tuần qua của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, gọi những cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo tại Tunisa, Thổ Nhĩ Kỳ, Beirut, Paris và làm rơi chiếc máy bay của Nga trên bầu trời Sinai là một mối đe dọa toàn cầu và trước đây chưa từng có đối với hòa bình và an ninh thế giới.

Trước khi rời Malaysia sau một hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Tổng thống Barack Obama hôm Chủ nhật cam kết là Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo sẽ tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo.

“Chúng tôi đang tăng cường chiến lược của mình trên tất cả các mặt trận với những đối tác địa phương có mặt trên thực địa. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy lùi Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria và tiêu diệt các lãnh tụ và các cấp chỉ huy của họ nhiều hơn để Nhà nước Hồi giáo không đe dọa chúng ta, và chúng tôi sẽ tiêu diệt tổ chức khủng bố này”.

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo diễu hành trên một đường phố ở Raqqa, Syria, do nhóm này kiểm soát ngày 30/11/2014.
Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo diễu hành trên một đường phố ở Raqqa, Syria, do nhóm này kiểm soát ngày 30/11/2014.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Diane Feinstein, thành viên cấp cao của phe Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm Chủ nhật tuyên bố trên chương trình Face the Nation của đài CBS, là bà không nghĩ rằng kế hoạch của chính quyền Obama đáp ứng được nhiệm vụ trước mắt:

“Tôi lo ngại là chúng ta không có thời gian và chúng ta không có nhiều năm tháng. Chúng ta cần phản công mạnh mẽ ngay bây giờ vì Nhà nước Hồi giáo là một thực thể giống như một quốc gia. Nhà nước Hồi giáo có 30.000 chiến binh, có một hạ tầng cơ sở dân sự, có tiền bạc, đang lan rộng sang các nước khác và đây là một vấn đề rất lớn. Và theo tôi, điều mà chúng ta thấy tại các nơi khác là sự cạnh tranh phát triển của các tổ chức khủng bố khác, nhưng Nhà nước Hồi giáo thì khác hẳn. Tổ chức này rất mạnh và cần phải được đối phó một cách mạnh mẽ”.

Bà Feinstein cho rằng có lẽ cần phải có sự hiện diện đông đảo hơn của các lực lượng đặc biệt của Mỹ trong khu vực. Bà nói vài chục người được điều động đến miền bắc Syria trong thời gian tới đây, sẽ không giải quyết được vấn đề.

Đặc sứ McGurk nhấn mạnh là liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo không chậm chạp trong việc thực hiện lời hứa là hủy diệt tổ chức hiếu chiến này.

“Chúng tôi đã phải làm một số công việc trong năm qua để tạo điều kiện cho việc gia tăng các nỗ lực của mình. Chẳng hạn như trong chỉ vòng hai tuần qua, chúng tôi đã tiến hành cùng một lúc các cuộc hành quân tại Syria và Iraq với những lực lượng người Kurd và Ả Rập để cắt đứt đường tiếp vận chính của Nhà nước Hồi giáo giữa Raqqa và Mosul ở Iraq. Đây là những cuộc hành quân rất thành công. Lực lượng đặc biệt của chúng tôi sẽ đến miền bắc Syria, nhiệm vụ của họ là tổ chức những lực lượng trên bộ, một liên minh rộng lớn của các lực lượng để tấn công vào Raqqa. Đó là một việc mà cách đây 6 tháng chúng tôi không thể làm được. Các điều kiện hiện nay đã sẵn sàng để thực hiện điều đó”.

Ông McGurk nói chiến lược là bóp nghẹt Nhà nước Hồi giáo tại các cứ địa quan trọng của chúng ở Iraq và Syria bằng cách cắt đứt hành lang vào Thổ Nhĩ Kỳ, cắt các điểm tiếp cận giữa Raqqa và Mosul, giữ vững sườn phía bắc ở thượng nguồn Sông Tigris, và làm việc với lực lượng an ninh Iraq để chiếm lại Ramadi, tỉnh lị của tỉnh Anbar. Ông nói kế hoạch của Hoa Kỳ cũng tăng cường sự hợp tác quốc tế để phá vỡ mạng lưới toàn cầu chuyên cung cấp chiến binh người nước ngoài cho Nhà nước Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG