Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Pompeo yêu cầu Nga chớ can thiệp bầu cử Mỹ


Đây là lần đầu tiên ông Pompeo công du Nga trên cương vị ngoại trưởng Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14/5 nói thẳng với Nga rằng Washington không cho phép ai can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và muốn Moscow có những hành động chứng tỏ rằng họ không lặp lại hành vi can thiệp hồi năm 2016.

Tiếp ông Pompeo tại khu nghỉ mát Sochi bên bờ Biển Đen, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phản công khi nói rằng Nga không bao giờ can thiệp vào bầu cử Mỹ và rằng báo cáo của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller mà ông ca ngợi ‘nhìn chung là khách quan’ đã không tìm ra bằng chứng về sự thông đồng.

Giờ đây sau khi bản báo cáo Mueller đã được công bố trên vấn đề từ lâu đã phủ bóng đen lên quan hệ Nga-Mỹ, Putin nói rằng ông hy vọng quan hệ song phương sẽ bắt đầu cải thiện.

“Tôi có ấn tượng rằng Tổng thống của ông muốn sửa chữa quan hệ và các mối liên hệ Nga-Mỹ và ông ấy muốn giải quyết các vấn đề có lợi chung cho chúng ta,” ông Putin nói với ông Pompeo.

“Chúng tôi đã nói rất nhiều lần rằng chúng tôi muốn khôi phục hoàn toàn quan hệ. Tôi hy vọng rằng điều kiện cần thiết cho điều đó giờ đây đã có.”

Đến công du Nga lần đầu với tư cách Ngoại trưởng, ông Pompeo trước đó đã xung đột với người đồng cấp chủ nhà Sergei Lavrov trên các vấn đề từ Ukraine cho đến Venezuela. Sau cuộc gặp, cả hai ông đều nói rằng họ có lập trường quá xa nhau trên nhiều vấn đề.

“Tôi đã nói rõ với Ngoại trưởng Lavrov… rằng can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ là không thể chấp nhận được. Nếu phía Nga tiếp tục can dự như thế vào năm 2020 thì nó sẽ khiến quan hệ của chúng ta còn tệ hơn nữa,” ông Pompeo khuyến cáo.

“Tôi khuyến khích họ đừng làm như thế. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho điều đó.”

Tuy nhiên, cả Lavrov và Pompeo đều nói rằng họ chia sẻ mong muốn cải thiện quan hệ đã tổn hại mặc dù cả hai đều không thể xác nhận đề xuất của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ gặp ông Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng tới ở Nhật Bản.

“Hoa Kỳ sẵn sàng tìm kiếm điểm chung với Nga miễn là hai nước chúng ta có thể giao tiếp một cách nghiêm túc,” ông Pompeo nói.

“Tổng thống Trump đã nói rõ rằng ông có mong muốn chúng ta sẽ có quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Điều đó sẽ làm lợi cho người dân hai bên. Và tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán của chúng ta ở đây hôm nay là bước đi tốt theo hướng đó.”

Mặc dù hai ông Pompeo và Lavrov có một số phát biểu tích cực về tiềm năng hợp tác về kiểm soát vũ khí hạt nhân, ông Pompeo đã nêu ra một loạt những than phiền của Mỹ về Nga.

Bên cạnh việc can thiệp vào bầu cử Mỹ, hai nhà ngoại giao cũng tranh cãi về Venezuela. Ông Lavrov chỉ trích nặng nề việc Washington tìm cách làm suy yếu Tổng thống Nicolas Maduro trong khi ông Pompeo nói rằng ông Maduro phải từ chức do kinh tế khủng hoảng và các cuộc biểu tình ở quy mô lớn chống lại chế độ của ông.

Về Ukraine, ông Pompeo nói với ông Lavrov rằng Hoa Kỳ sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và vẫn sẽ duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga vì hành động này.

Giờ đây Nga nên làm việc với Tổng thống tân cử của Ukraine để thiết lập hòa bình cho miền đông Ukraine, ông Pompeo nói, và cho biết ông muốn Moscow phóng thích cho một nhóm thủy thủ Ukraine đã bị Nga bắt giữ.

Ông Lavrov nói với các phóng viên rằng hai nước tiếp tục bất đồng về chương trình hạt nhân của Iran và cách tiếp cận của cộng đồng quốc tế đối với Iran trong khi ông Pompeo nói ông đã nêu quan ngại của Mỹ về xung đột leo thang ở khu vực Idlib của Syria.

VOA Express

XS
SM
MD
LG