Đường dẫn truy cập

Ngoài vaccine, sắp có một loại thuốc hỗn hợp ngăn ngừa COVID


Trụ sở công ty dược Regeneron tại Westchester ở Tarrytown, New York.

Regeneron sẽ nộp đơn xin Mỹ chấp thuận cho dùng một loại thuốc hỗn hợp kháng thể đơn dòng như là một biện pháp phòng ngừa COVID-19 sau khi thuốc này giúp giảm nguy cơ bị nhiễm COVID có triệu chứng trong các hộ gia đình có người bệnh, công ty dược của Mỹ loan báo ngày 12/4.

REGEN-COV, kết hợp thuốc casirivimab và imdevimab, bảo vệ những tiếp xúc trong cùng hộ gia đình khỏi bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 với tỷ lệ 72% bảo vệ chống bị nhiễm có triệu chứng trong tuần lễ đầu tiên, và 93% sau đó, theo dữ liệu thử nghiệm được công ty công bố.

Regeneron cho biết thêm trong một thử nghiệm khác, liệu pháp chữa trị vừa kể làm giảm nguy cơ tiến đến COVID có triệu chứng khoảng 31% và tăng lên thành 76% sau ngày thứ ba.

Regeneron dùng công ty Roche của Thụy Sĩ và cơ sở công nghệ sinh học rộng lớn của họ tại Nam San Francisco để sản xuất khoảng 2 triệu liều hàng năm. Loại thuốc hỗn hợp này đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp tại Mỹ cho các bệnh nhân COVID-19 nhẹ và trung bình, và công ty hy vọng những thử nghiệm mới nhất sẽ thuyết phục các nhà ban hành qui định cho triển khai sử dụng rộng rãi.

“Những dữ liệu này cho thấy REGEN-COV có thể bổ sung cho chiến lược tiêm chủng rộng rãi, đặc biệt đối với những người có nguy cơ lây nhiễm cao,” ông Myron Cohen, người dẫn dầu những nỗ lực về kháng thể đơn dòng cho Mạng lưới Phòng ngừa COVID do Viện Y tế Quốc gia Mỹ bảo trợ, nói.

Một thách thức trong việc phá vỡ chuỗi lây nhiễm, ông nói, là khoảng 10% những người không được tiêm chủng trong cuộc nghiên cứu không nhận được thuốc của Roche-Regeneron trong khi sống cùng hộ gia đình với một cá nhân bị nhiễm dù là có nỗ lực giảm sự lây lan.

“Thuốc REGEN-COV có thể giúp kiểm soát bùng phát dịch trong những tình huống nguy cơ cao” nơi nhiều người chưa được tiêm vaccine, ông Cohen nói.

Trong một thử nghiệm riêng rẽ, Regeneron nói hỗn hợp thuốc này cũng có thể giảm nguy cơ lây nhiễm có triệu chứng và giảm gần phân nửa tổng số tuần lễ mà bệnh nhân bị hành hạ bởi những triệu chứng, với số virus hiện diện trong cơ thể giảm hơn 90%.

“Các dữ liệu này mở đường cho REGEN-COV được sử dụng trước khi bệnh nhân phát ra triệu chứng,” bà Katherine Bar, đồng thanh tra và là giáo sư tại bệnh viện Đại học Pennsylvania, cho biết.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG