Đường dẫn truy cập

Mức cung có hạn, bệnh viện Mỹ sẽ hạn chế dùng thuốc kháng thể trị COVID


Trụ sở công ty Eli Lilly tại Indianapolis, Indiana.
Trụ sở công ty Eli Lilly tại Indianapolis, Indiana.

Các bệnh viện tại Mỹ, cân nhắc giữa mức cầu cao và mức cung hạn hẹp, loan báo có thể phải hạn chế dùng thuốc kháng thể mới của công ty Eli Lilly để chữa cho các bệnh nhân COVID có nhiều yếu tố rủi ro gây bệnh nặng hay đối với những người hệ thống miễn nhiễm chưa khởi động chống lây nhiễm.

Tuần trước, thuốc chữa trị Bamlanivimab, được Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA cho phép sử dụng khẩn cấp để giúp những bệnh nhân vừa được chẩn đoán có nguy cơ cao, khỏi phải nhập viện.

Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi các loại thuốc kháng thể thử nghiệm sau khi được chữa trị với liệu pháp tương tự từ thuốc của công ty Regeneron trong thời gian ông bị nhiễm COVID-19.

Chính phủ liên bang Mỹ đã chi 1.250 đô la/ liều cho 300.000 liều Bamlanivimab. Số này, theo các chuyên gia, chỉ đủ dùng trong một tuần lễ cho những người Mỹ bị lây nhiễm, căn cứ trên việc xác nhận bệnh nhân thích hợp của FDA.

Hôm 15/11, Mỹ vượt quá 11 triệu ca nhiễm virus corona chỉ hơn một tuần sau khi đạt mức 10 triệu tính từ khi đại dịch bắt đầu.

Các tổ chức y khoa và các bệnh viện cho biết đang nỗ lực thiết lập tiêu chuẩn cho những bệnh nhân nào chắc chắn hưởng lợi nhiều nhất từ thuốc này.

“Nếu không, chúng ta sẽ hết thuốc sớm,”bác sĩ Howard Huang, một chuyên gia về phổi tại bệnh viện Houston Methodist, nói.

FDA cho phép sử dụng Bamlanivimab cho những bệnh nhân trên 65 tuổi vừa mới chẩn đoán nhiễm COVID-19 từ nhẹ đến vừa, và bệnh nhân béo phì, tiểu đường hay có các yếu tố nguy cơ khác. FDA nói thuốc này không nên dùng cho những bệnh nhân nằm bệnh viện.

Regeneron loan báo loại thuốc kháng thể thử nghiệm chống COVID của họ chứng tỏ có lợi nhất cho những bệnh nhân không có đáp ứng miễn nhiễm trước khi chữa trị. Công ty này cũng đang trông chờ được FDA cấp phép cho sử dụng khẩn cấp.

Dù FDA cho phép sử dụng thuốc của Lilly - dựa trên những phát hiện được công bố từ một cuộc nghiên cứu giai đoạn giữa và quy mô nhỏ - nhưng các chuyên gia nói họ muốn được thấy thêm dữ liệu thử nghiệm lâm sàng.

Thuốc này, vốn được sử dụng một lần, thoạt đầu chỉ được phân phối trong bệnh viện. Một số bệnh viện đã chuẩn bị điều trị thử nghiệm trong khi một số bệnh viện khác cho hay đang giải quyết khâu hậu cần.

Mỹ đã chọn mua thêm 650.000 liều nữa, nhưng các bệnh viện hy vọng thuốc này rốt cuộc sẽ trở thành sản phẩm thương mại.

Các giới chức của công ty Eli Lilly chưa hồi đáp yêu cầu bình luận về kế hoạch định giá thuốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG