Đường dẫn truy cập

Dịch COVID-19 ở Việt Nam hạ nhiệt, với số ca ít nhất trong 5 tháng


Hành khách làm thủ tục chuyến bay ở sân bay Nội Bài. Cuộc sống và đi lại đã trở lại bình thường ở Việt Nam

Việt Nam ghi nhận gần 7.500 ca nhiễm COVID-19 mới và 8 ca tử vong trong ngày 24/4, con số thấp nhất trong hơn 5 tháng qua và giảm trên 1.500 ca so với một ngày trước đó, thông tin từ Bộ Y tế cho biết.

Nếu so với mức đỉnh điểm được ghi nhận hôm 12/3 với trên 450.000 ca nhiễm mới thì tình hình dịch ở Việt Nam đã lắng dịu nhiều.

Con số tử vong cũng theo đó giảm sâu. Hồi đầu tháng Ba, tỷ lệ tử vong trung bình 7 ngày là trên 120 ca thì cho đến ngày 24/4 con số này chỉ còn 10 ca tử vong bình quân trong 7 ngày.

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất trong ngày 24/4 chủ yếu là các tỉnh thành phía Bắc, đứng đầu là thủ đô Hà Nội với gần 1.000 ca, theo sau là các tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Ninh, Nghệ An, Yên Bái…

Trong khi đó, tình hình dịch ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã giảm sâu với mỗi tỉnh chỉ còn từ vài chục cho đến vài ca nhiễm. Trong đó, thành phố lớn nhất nước, tâm điểm của đợt dịch tàn khốc cách nay gần tròn một năm, hôm 24/4 ghi nhận chưa đến 50 ca nhiễm mới.

Cá biệt có những tỉnh như Kon Tum hay Đồng Tháp trong ngày 24/4 chỉ ghi nhận một ca nhiễm.

Như vậy tính từ đầu dịch đến nay, Việt Nam đã có trên 10,5 triệu ca nhiễm và hơn 43.000 ca tử vong vì COVID-19, cũng theo số liệu thống kê của Bộ Y tế.

Việt Nam hiện xếp thứ 12 trên 227 quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca nhiễm tuyệt đối nhưng xếp thứ 104 nếu tính số ca nhiễm bình quân trên 1 triệu dân, cũng theo số liệu của Bộ Y tế.

Tỳ lệ tử vong ở Việt Nam được ghi nhận là vào khoảng 0,4% tổng số ca nhiễm, xếp thứ 24 trên tổng số 227 quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca tử vong tuyệt đối và thứ 130 về số ca tử vong trên 1 triệu dân.

Việt Nam cũng vừa triển khai chích ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sau khi đã bao phủ vaccine đủ hai mũi cho hầu hết người dân trưởng thành. Tổng số liều vaccine được chích ở Việt Nam cho đến nay là gần 210 triệu liều.

Quốc gia Đông Nam Á này đã trải qua đợt dịch thảm khốc do biến chủng Delta bắt đầu từ cuối tháng Tư năm 2021 với tâm dịch là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Trong khi những tháng đầu năm 2022, Hà Nội và các tỉnh phía bắc trở thành tâm dịch mới với sự hoành hành của biến chủng Omicron.

Việt Nam chuyển từ chính sách ‘zero COVID’ sang ‘thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch’ kể từ tháng 10 năm 2021 và cho đến nay đã mở cửa lại hoàn toàn nền kinh tế, đón du khách quốc tế như trước và dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng chống dịch. Đời sống người dân trong nước đã trở lại bình thường.

VOA Express

XS
SM
MD
LG