Đường dẫn truy cập

Quảng Châu đóng cửa với bên ngoài để chống dịch


Quảng Châu đang xét nghiệm tầm soát COVID đối với cư dân toàn thành phố

Trung tâm chế tạo của Trung Quốc là thành phố Quảng Châu đã đóng cửa với hầu hết khách đến hôm 11/4 khi Trung Quốc vật lộn với làn sóng gia tăng các ca nhiễm COVID-19 ở các thành phố lớn phía đông.

Thượng Hải là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với thêm 26.087 ca mắc được công bố hôm 11/4, với chỉ có 914 trong số đó có triệu chứng. Thành phố 26 triệu dân này đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, với nhiều cư dân bị giam giữ trong nhà của họ trong tối đa ba tuần. Hiện có lo ngại ngày càng tăng về tác động của lệnh phong tỏa đến nền kinh tế của thành phố lớn nhất Trung Quốc.

Trung tâm tài chính Thượng Hải đã chứng kiến các sự kiện quốc tế bị hủy bỏ vì các biện pháp chống dịch, và câu lạc bộ bóng đá địa phương Shanghai Port buộc phải rút khỏi Giải Champions League châu Á vì các hạn chế đi lại khiến họ không thể tham dự các trận đấu ở Thái Lan.

Quảng Châu, đô thị 18 triệu người ở phía tây bắc Hồng Kông, nơi có nhiều công ty hàng đầu và sân bay bận rộn nhất của Trung Quốc, vẫn chưa ra lệnh phong tỏa nào như vậy. Chỉ có 27 ca được ghi nhận ở hôm 11/4.

Tuy nhiên, các trường tiểu học và trung học cơ sở đã chuyển sang học trực tuyến sau khi phát hiện 23 ca nhiễm đầu tiên ở thành phố hồi tuần trước. Một trung tâm triển lãm đã được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến sau khi chính quyền cho biết họ sẽ bắt đầu xét nghiệm hàng loạt trên toàn thành phố.

Chỉ những cư dân có ‘nhu cầu rõ ràng’ cần rời khỏi Quảng Châu mới được cho đi, và chỉ khi họ xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 48 giờ trước khởi hành, phát ngôn nhân thành phố cho biết trong một thông báo trên mạng xã hội.

Trung Quốc vẫn kiên định với chiến lược ‘zero-COVID’ để đối phó với các ổ dịch bằng cách cách ly nghiêm ngặt và xét nghiệm hàng loạt, bất chấp những ta thán ở Thượng Hải về tình trạng thiếu thực phẩm và chăm sóc y tế.

Chính phủ Trung Quốc và các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát đang ngày càng biện hộ trước những lời than phiền về các biện pháp phòng chống COVID-19, kiểm duyệt nội dung trực tuyến và lên án những người chỉ trích nước ngoài.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 10/4 cho biết Trung Quốc đã ‘nghiêm túc phản đối Hoa Kỳ’ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ khuyên công dân Mỹ nên xem xét việc đi lại đến Trung Quốc do việc ‘thực thi tùy tiện’ luật pháp và các hạn chế COVID-19, đặc biệt là ở Hong Kong, tỉnh Cát Lâm và Thượng Hải. Các quan chức Mỹ đã dẫn ra nguy cơ ‘cha mẹ và con cái bị tách ra’.

Trung Quốc ‘cực kỳ bất mãn và kiên quyết phản đối cáo buộc vô căn cứ của phía Mỹ đối với phản ứng của Trung Quốc với dịch bệnh’, ông Triệu nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG