Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: COVID đã có mặt tại 5 tiểu bang Mỹ trước khi các ca đầu tiên được ghi nhận


Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ở Atlanta, bang Georgia.
Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ở Atlanta, bang Georgia.

Có ít nhất bảy người tại năm tiểu bang Mỹ bị nhiễm COVID nhiều tuần lễ trước khi các tiểu bang ở Mỹ báo cáo các ca nhiễm đầu tiên, theo một cuộc nghiên cứu lớn của chính phủ Mỹ mà qua đó cho thấy virus corona chủng mới đã có mặt tại Mỹ từ tháng 12/2019.

Những người đã có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 trong cuộc nghiên cứu này có nhiều phần chắc đã bị phơi nhiễm với virus ít nhất vài tuần trước khi mẫu bệnh phẩm của họ được lấy đi xét nghiệm, bởi phải hai tuần sau khi bị nhiễm virus thì mới xuất hiện kháng thể, các nhà nghiên cứu nói.

Các mẫu bệnh phẩm này lấy từ Illinois, Massachusetts, Mississippi, Pennsylvania, Wisconsin và là một phần trong cuộc nghiên cứu hơn 24.000 mẫu lấy cho một chương trình nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia từ ngày 2/1 cho đến 18/3/2020.

Trong số bảy mẫu vừa kể, có ba mẫu đến từ Illinois, nơi ca virus corona xác nhận đầu tiên được báo cáo vào ngày 24/1 trong khi bốn tiểu bang còn lại mỗi tiểu bang có một ca. Các mẫu bệnh phẩm từ những thành viên ở Illinois được thu thập vào ngày 6/1 và Massachusetts vào ngày 8/1.

Dữ liệu cho thấy virus đã có mặt tại các tiểu bang Mỹ từ trước khi có những điểm nóng và những khu vực được xem là điểm ‘nhập cảnh’ của virus vào nước Mỹ, cuộc nghiên cứu cho biết.

Dữ liệu này hỗ trợ cho cuộc nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy virus có thể đã luân lưu tại Mỹ trước khi ca COVID-19 đầu tiên được chẩn đoán vào ngày 19/1/2020.

Cho đến nay Mỹ có 33,6 triệu ca nhiễm COVID, theo số liệu của Reuters.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG