Đường dẫn truy cập

Ngoại giao vaccine của Trung Quốc thắt chặt quan hệ với Campuchia


Một người dân Campuchia tiêm vaccine Trung Quốc.
Một người dân Campuchia tiêm vaccine Trung Quốc.

Cứ 5 người Campuchia thì có một người đã được tiêm một liều vaccine COVID-19, giúp đất nước này vượt qua các nước láng giềng Đông Nam Á giàu có hơn về tỷ lệ tiêm vaccine. Nhưng thành tích tiêm vaccine này lại được dán nhãn là dùng vaccine “do Trung Quốc sản xuất.”

Hãng tin Reuters hôm 8/6 có bài viết về những tiến bộ ban đầu của Campuchia nhờ vào chính sách ngoại giao vaccine của Bắc Kinh, khi mà Trung Quốc cạnh tranh gay gắt với ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bước đi này đã khiến một số người dân Campuchia lo ngại về sự gần gũi của mối quan hệ Bắc Kinh – Phnom Penh.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói trong một bài phát biểu gần đây: “Câu hỏi được đặt ra là liệu Campuchia có quá phụ thuộc vào Trung Quốc hay không. Nếu tôi không dựa vào Trung Quốc, thì dựa vào ai bây giờ? Nếu không có Trung Quốc tài trợ và bán vaccine, chúng tôi đã không thể tiêm phòng cho người dân Campuchia được.”

Theo số liệu chính thức, khoảng 16% trong số 16 triệu người Campuchia đã tiêm ít nhất một liều vaccine.

“Chiến dịch tiêm chủng của Campuchia phụ thuộc vào việc sử dụng vaccine Trung Quốc, con đường mà Hà Nội không sẵn sàng thực hiện”, ông Nguyễn Khắc Giang, một nghiên cứu sinh lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Victoria của Wellington, Úc, nói với Reuters.

Khi Campuchia đối mặt với đợt gia tăng COVID-19 tồi tệ nhất vào tháng trước, Trung Quốc cam kết hỗ trợ đầy đủ “điều này không chỉ thể hiện tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước mà còn là trách nhiệm của Trung Quốc đối với cộng đồng Trung Quốc-Campuchia trong một tương lai chung”, trang Global Times của Trung Quốc dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói.

Hơn 90% số vaccine mà Campuchia sử dụng cho đến nay là của Trung Quốc - từ việc tài trợ tổng cộng 1,7 triệu liều vào cuối tháng 4 và mua 4 triệu liều từ công ty dược Sinovac của Trung Quốc.

Anh Song Sok Putheara, 19 tuổi, người phục vụ nhà hàng đã tiêm vaccine Sinopharm của Trung Quốc nói với Reuters: “Trung Quốc là nước đầu tiên viện trợ cho Campuchia, họ cho người Campuchia đi tiêm chủng và chất lượng rất tốt.”

Trung Quốc tăng cường viện trợ và đầu tư ngay cả khi Hun Sen bị các nước phương Tây lên án vì cáo buộc vi phạm nhân quyền và bóp nghẹt phe đối lập chính trị.

Ông Pa Chanroeun, Chủ tịch Viện Dân chủ Campuchia, cho biết: “Vắc xin đã trở thành một hành động ngoại giao chính trị nhằm tạo ra và gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, trên thế giới và cả ở Campuchia.”

Trong khi đó, chương trình tài trợ vaccine của Hoa Kỳ cho khu vực châu Á hiện đang được tiến hành.

Tuần trước Hoa Kỳ cho biết có tổng cộng 7 triệu liều vaccine sẽ được chia sẻ cho khu vực châu Á với hơn 2,5 tỷ người. Theo đó, Việt Nam, Lào, Thái Lan, Indonesia.. sẽ nằm trong số những nước nhận được những liều vaccine của Mỹ, nhưng Campuchia thì chưa được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG