Đường dẫn truy cập

Nga triệt thoái thêm máy bay ra khỏi Syria


Ảnh của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy các binh sĩ nước này đang vận chuyển vũ khí lên máy bay tại căn cứ Hemeimeem ở Syria ngày 15/3/2016. Bộ Quốc phòng Nga nói sẽ có thêm nhiều máy bay của Nga rời khỏi Syria hôm 16/3/2016.
Ảnh của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy các binh sĩ nước này đang vận chuyển vũ khí lên máy bay tại căn cứ Hemeimeem ở Syria ngày 15/3/2016. Bộ Quốc phòng Nga nói sẽ có thêm nhiều máy bay của Nga rời khỏi Syria hôm 16/3/2016.

Bộ Quốc phòng Nga nói lại có thêm nhiều máy bay của Nga rời Syria hôm 16/3, và như thế Nga tiếp tục triệt thoái giữa lúc Liên Hiệp Quốc mở các cuộc hòa đàm gián tiếp với các bên giao tranh Syria ở Geneve.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry dự tính lên đường sang Moscow vào tuần tới để tham gia các cuộc thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin về vụ rút quân và về một nỗ lực mới cho hòa bình tại đất nước bị xâu xé bởi chiến tranh này.

Ông Kerry cho biết ông sẽ thảo luận với cả Tổng thống Putin lẫn Ngoại trưởng Sergei Lavrov về cách làm thế nào để xúc tiến tiến trình nhằm mang lại một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã kéo dài 5 năm nay.

Hôm 15/3, Ngoại trưởng Kerry nói: “Đây là một thời cơ nên nắm lấy, chứ không nên lãng phí. Tại thời điểm này, rốt cuộc chúng ta có khả năng thực hiện những bước hướng tới chấm dứt chiến tranh và đổ máu”.

Giao tranh tại Syria đã giảm mạnh giữa lúc thỏa thuận ngưng các hành động thù nghịch được thi hành trong 3 tuần lễ nay.

Tuy nhiên, ông Kerry khuyến cáo rằng một nền hòa bình lâu dài là điều bất khả, nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn duy trì quyền lực.

Các binh sĩ Nga đầu tiên rời Syria đã về nước hôm 15/3 và được dân chúng nồng nhiệt chào đón. Ông Putin hôm thứ Hai đột ngột loan báo rằng phần lớn các lực lượng của ông giờ sẽ rời Syria sau khi đã hoàn thành sứ mạng của họ ở nước này, một sứ mạng đã khởi sự từ cuối tháng 9 năm ngoái.

Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc Josh Earnest hôm 15/3 nói với các nhà báo rằng có những dấu hiệu sớm cho thấy là Nga đang thi hành lệnh của Tổng thống Putin.

Tại các cuộc hòa đàm do Liên Hiệp Quốc chủ trì ở Geneve, phe đối lập chính của Syria thận trọng đón nhận tin về vụ triệt thoái, nói rằng động thái này có thể dẫn tới việc chấm dứt xung đột và kết thúc “chế độ độc tài cũng như các tội ác” của ông Assad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG