Đường dẫn truy cập

Tổng thống Putin ra lệnh rút lực lượng Nga khỏi Syria


Trong bức ảnh của ban truyền thông Bộ Quốc phòng Nga, một chiếc máy bay chiến đấu Su-25 đang đậu tại căn cứ không quân Hemeimeem ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút lực lượng Nga khỏi Syria, truyền thông nhà nước loan tin tối thứ Hai.

Truyền thông nhà nước Nga dẫn lời ông Putin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov rằng những nhiệm vụ được giao cho Bộ Quốc phòng ở Syria đã được hoàn thành.

"Vì vậy, tôi chỉ thị từ ngày mai bắt đầu triệt thoái phần chính nhóm quân sự của chúng ta khỏi Syria," ông Putin nói với các bộ trưởng.

Website của Điện Kremlin dẫn lời ông Putin nói với Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc điện đàm rằng ông đã đồng ý rút "phần chính" của lực lượng không quân Nga đang hoạt động tại Syria.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ phát biểu với điều kiện ẩn danh nói với VOA rằng cho đến nay vẫn "chưa có chỉ dấu cho thấy" lực lượng của Nga đang chuẩn bị rút khỏi Syria.

Quan chức này nói thêm rằng dù chưa có những bổ sung đáng kể hồi gần đây vào lực lượng Nga được triển khai tại Syria, cái gọi là "hoạt động duy trì" - dòng tiếp liệu cần có để duy trì vị thế lực lượng hiện thời - vẫn đang tiếp tục.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ chưa thấy báo cáo cụ thể nào về việc rút lực lượng Nga khỏi Syria và rằng khó mà nói việc này sẽ thay đổi tình tình ở đó ra sao.

Tuy nhiên, website dẫn lời ông Putin nói Nga sẽ duy trì một "đồn" để hỗ trợ những chuyến bay của những máy bay tham gia công tác theo dõi với sự đình chỉ chiến sự ở Syria.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG