Đường dẫn truy cập

Máy bay quân sự Nga bắt đầu rút khỏi Syria


Ảnh tư liệu máy bay ném bom Sukhoi Su-25 của Nga đỗ tại căn cứ không quân Hemeimeem ở Syria, ngày 18/12/2015.
Ảnh tư liệu máy bay ném bom Sukhoi Su-25 của Nga đỗ tại căn cứ không quân Hemeimeem ở Syria, ngày 18/12/2015.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 15 tháng 3 cho biết nhóm máy bay đầu tiên của họ đã rời khỏi Syria, một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin loan báo triệt thoái hầu hết các lực lượng Nga sau chiến dịch kéo dài 5 tháng rưỡi. Thông tín viên Chris Hannas của đài VOA gửi về bài tường thuật.

Tổng thống Putin hôm 14/3 tuyên bố đại bộ phận lực lượng quân sự Nga tại Syria giờ đây sẽ rút đi sau khi đã hoàn thành phần lớn nhiệm vụ của họ ở đó.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, hôm 15/3 tán dương quyết định của ông Putin là "một diễn tiến quan trọng" và nói rằng ông hy vọng việc này sẽ có ảnh hưởng tích cực cho cuộc hòa đàm mà ông đang điều giải ở Geneve.

Đại sứ Ismael Gaspar Martins của Angola, người đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nói rằng hành động của Nga và sự bắt đầu của cuộc hoà đàm ở Geneve hôm 15/3 làm cho cơ quan này của Liên Hiệp Quốc cảm thấy lạc quan về việc có được "một thành quả tích cực hơn."

Ông nói: "Khi chúng ta trông thấy các lực lượng triệt thoái, điều đó có nghĩa là chiến tranh đang có một bước khác. Cho nên đó là một việc tốt."

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Barack Obama đã gọi điện thoại cho ông Putin hôm 14/3 để thảo luận về tuyên bố rút quân của Nga và về những cách thức để xúc tiến cuộc thương thuyết chính trị cho Syria.

Tại Damascus, văn phòng Tổng thống Assad cho biết ông tán thành quyết định của Nga, nhưng họ nói thêm rằng Moskova đã hứa là lực lượng không quân mà Nga đưa tới Syria hồi cuối tháng 9 sẽ không rút hết.

Theo trang web của Điện Kremlin, Tổng thống Putin nói Nga sẽ duy trì "một tiền đồn" để hỗ trợ cho các chuyến bay giám sát sự tuân hành thỏa thuận hưu chiến ở Syria.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, hôm 15/3 tán dương quyết định của ông Putin là "một diễn tiến quan trọng" và nói rằng ông hy vọng việc này sẽ có ảnh hưởng tích cực cho cuộc hoà đàm mà ông đang điều giải ở Geneve.
Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, hôm 15/3 tán dương quyết định của ông Putin là "một diễn tiến quan trọng" và nói rằng ông hy vọng việc này sẽ có ảnh hưởng tích cực cho cuộc hoà đàm mà ông đang điều giải ở Geneve.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vitaly Churkin, hôm 14/3 cho biết Nga triệt thoái lực lượng ra khỏi Syria vì "chúng ta đang ở trong giai đoạn chính trị, đang ở trong giai đoạn giảm thiểu những hành động thù địch."

Ông Churkin nói: "Nhân viên ngoại giao chúng tôi đã nhận được lệnh phải tăng cường nỗ lực để đạt được một giải pháp chính trị ở Syria."

Ông nói thêm như sau về việc Nga sẽ duy trì sự hiện diện quân sự ở Syria: "Các lực lượng của chúng tôi đã hoạt động rất hữu hiệu. Sự hiện diện quân sự của chúng tôi sẽ tiếp tục ở đó. Mục tiêu chính của nó là bảo đảm cho sự duy trì của cuộc ngưng bắn, cho thỏa thuận giảm thiểu các hành vi thù địch."

Phát ngôn viên phe chống đối ở Syria, ông Salim al-Muslat, đã tỏ ý hoan nghênh quyết định của Tổng thống Putin một cách dè dặt. Ông nói: "Chúng tôi phải biết rõ tính chất của quyết định này và ý nghĩa của nó là gì. Nếu có một quyết định rút quân, thì đó là một việc tích cực. Chúng tôi phải chờ xem tình hình tại thực địa như thế nào và chờ xem phải chăng đây là quyết định rút quân hay chỉ là giảm bớt số máy bay quân sự của Nga ở Syria."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG