Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Nga bàn về việc rút quân khỏi Syria


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) đón tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trong một cuộc họp tại điện Kremlin ở Moscow, Nga ngày 15 tháng 12 năm 2015.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông sẽ tới Moscow vào tuần sau để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc ông ta rút quân khỏi Syria và triển vọng hòa bình ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

"Chúng ta đã đạt đến một giai đoạn rất quan trọng trong quá trình này," ông Kerry cho biết khi thông báo chuyến đi. "Đây là cơ hội để nắm lấy, không phải để lãng phí. Vào lúc này chúng ta cuối cùng có thể thực hiện những bước hướng tới việc chấm dứt chiến tranh và đổ máu."

Ông Kerry cho biết ông sẽ nói chuyện với ông Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về việc "làm thế nào chúng tôi có thể xúc tiến tiến trình chính trị."

Nhưng nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cảnh báo rằng "hoà bình lâu dài sẽ là bất khả nếu không có một tiến trình chuyển tiếp chính trị thực thụ" rời xa chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người đã kháng cự bất kỳ ý tưởng từ nhiệm nào.

Tin tức về chuyến đi Moscow của ông Kerry được đưa ra trong khi các cuộc đàm phán hòa bình Syria tiếp tục sang ngày thứ hai tại Geneva và những quân nhân đầu tiên của Nga trở về từ Syria được đám đông người dân đứng chờ chào đón nhiệt liệt.

Truyền hình Nga chiếu cảnh ba chiếc chiến đấu cơ Su-34 hạ cánh xuống một căn cứ không quân ở phía nam của đất nước, với những phi công đội mũ trắng và mặc áo khoác được đám đông người ủng hộ bủa vây khi về đến nơi, và được tung lên không trung. Cờ, hoa, bóng bay và quốc ca Nga làm bối cảnh cho sự đón mừng này.

Tại cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva, phe đối lập chính của Syria thận trọng hoan nghênh lệnh rút quân của ông Putin sau năm tháng thực hiện chiến dịch quân sự ở Syria, nói rằng việc này có thể dẫn đến một kết cục cho năm năm chiến tranh và "chế độ độc tài và những tội ác của Assad."

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc cho Syria, Staffan de Mistura, gọi loan báo của ông Putin là "diễn biến đáng kể" và cho biết ông hy vọng nó sẽ dẫn đến "một sự chuyển tiếp chính trị ôn hòa trong nước."

Pháp cũng bày tỏ sự lạc quan thận trọng. Bộ ngoại giao nước này nói rằng nếu việc giảm quân số của Nga "theo sau bằng hành động cụ thể thì đó sẽ là một diễn biến tích cực."

Dù vậy, Nga có kế hoạch để giữ lại khoảng 1.000 nhân viên quân sự tại những căn cứ không quân và hải quân ở Syria. Mỹ ước tính Moscow có từ 3.000 đến 6.000 binh sĩ ở Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG