Đường dẫn truy cập

Nga: ‘Quyết định của Mỹ không tham gia Hiệp ước Bầu trời mở là sai lầm chính trị’


Máy bay thám thính OC-135B thuộc Phi đội 45 Thám thính đang thi hành nhiệm vụ trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở. (US Air Force)
Máy bay thám thính OC-135B thuộc Phi đội 45 Thám thính đang thi hành nhiệm vụ trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở. (US Air Force)

Hôm thứ Sáu, Nga nói quyết định của Hoa Kỳ không tái gia nhập Hiệp ước kiểm soát vũ khí Bầu trời mở, cho phép các chuyến bay giám sát không vũ trang tới các nước thành viên, là một "sai lầm chính trị" trước hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống hai nước.

Quyết định của Hoa Kỳ từ bỏ hiệp ước được chính quyền của Tổng thống Trump đưa ra hồi năm ngoái, nhưng Moscow đã hy vọng Tổng thống kế nhiệm, là ông Joe Biden, sẽ đảo ngược quyết định đó.

Nhưng hôm thứ Năm, chính quyền Biden thông báo với Moscow rằng Mỹ sẽ không tái gia nhập hiệp ước và cáo buộc rằng Nga đã vi phạm hiệp ước, Moscow bác bỏ cáo buộc này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 28/5 nói rằng động thái của Washington là một cơ hội bỏ lỡ để củng cố an ninh ở châu Âu.

"Hoa Kỳ đã phạm thêm một sai lầm chính trị, giáng một đòn mới vào hệ thống an ninh châu Âu", hãng tin TASS dẫn lời ông Ryabkov nói. "Chúng tôi đã cho họ một cơ hội, nhưng họ không nắm lấy mà còn tiếp tục tung tin bịa đặt về việc Nga vi phạm thỏa thuận, thật là phi lý."

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Moscow lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ, ông nói hiệp định Bầu trời mở sẽ không còn hữu dụng nếu không có sự tham gia của Nga và Mỹ.

Trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden mở hội nghị thượng đỉnh tại Geneva vào tháng tới, ông Ryabkov được trích dẫn nói rằng việc Mỹ từ chối tái gia nhập Bầu trời mở không tạo ra bầu không khí thuận lợi cho các cuộc thảo luận về vấn đề kiểm soát vũ khí tại thượng đỉnh Biden-Putin.

Vào tháng 1, Nga đã công bố kế hoạch rút ra khỏi hiệp ước Bầu Trời mở. Chính phủ Nga đã đệ trình dự luật này lên quốc hội trong tháng này để chính thức hóa việc rời khỏi hiệp ước.

Vào lúc đó, một phát ngôn viên của Điện Kremlin cho biết một lý do là Hoa Kỳ vẫn có thể nhận thông tin thông qua các đồng minh NATO có chân trong hiệp ước.

Các quan chức Mỹ nói Nga đã vi phạm các điều khoản của hiệp ước khi hạn chế các chuyến bay của Mỹ trên không phận Gruzia, nước láng giềng của Nga, và vùng Kaliningrad thuộc lãnh thổ Nga bên bờ biển Baltic.

Nga phủ nhận bất kỳ hành vi vi phạm nào.

Được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, Hiệp ước Bầu Trời Mở cho phép các nước thành viên tiến hành các chuyến bay bất ngờ, không vũ trang trên lãnh thổ của các thành viên khác để thu thập thông tin về lực lượng quân sự của nhau.

Mục tiêu của hiệp ước là tăng cường tính minh bạch và xây dựng lòng tin giữa các quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG