Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nga gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí START Mới


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bắt tay trao đổi hiệp ước START Mới, tại Prague, Cộng hòa Czech, ngày 8/4/2010.

Mỹ và Nga ngày 3/2 cùng loan báo đã gia hạn thêm 5 năm cho hiệp ước kiểm soát vũ khí START Mới, duy trì hiệp ước cuối cùng giới hạn việc triển khai hai kho vũ khí hạt nhân chiến lược lớn nhất thế giới.

Hiệp ước, vốn hết hạn vào ngày 5/2/2021, được gia hạn cho đến ngày 5/2/2026 cho dù đôi bên đang có những bất đồng liên quan việc Nga bỏ tù nhà bất đồng chính kiến Alexei Navalny, về cách Nga đối xử với láng giềng Ukraine, và về các cáo buộc rằng tin tặc Nga xâm nhập các cơ quan chính phủ Mỹ.

Hiệp ước, thoạt tiên có hiệu lực vào năm 2011, giới hạn Mỹ và Nga mỗi nước không được triển khai hơn 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược và áp đặt giới hạn về số phi đạn đặt trên đất và trên tàu ngầm cùng số máy bay ném bom chở các đầu đạn này.

Cả Washington và Moscow đều nói rằng việc triển hạn hiệp ước là một thắng lợi, mang lại ổn định và minh bạch về vấn đề hạt nhân trong khi công nhận có một số bất đồng giữa hai nước.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG