Đường dẫn truy cập

Biden: ‘Nga phải chịu trách nhiệm về hành động gây hấn, sáp nhập Crimea’


TT Nga Vladimir Putin đọc diễn văn tại Sevastopol, trong vùng Nga chiếm đóng ở Crimea, ngày 18/3/ 2020. (AFP)

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Sáu 26/2 khẳng định Hoa Kỳ sẽ đứng về phía Ukraine và quy trách nhiệm cho Nga về hành động gây hấn với Crimea.

Nhận định này được đưa ra trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, đánh dấu ngày Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Tổng thống Biden nói:

“Hoa Kỳ không và sẽ không bao giờ công nhận điều mà Nga gọi là ‘sáp nhập bán đảo Crimea’. Chúng tôi sẽ sát cánh với Ukraine chống lại các hành động gây hấn của Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để buộc Moscow chịu trách nhiệm về những hành vi lạm dụng và gây hấn ở Ukraine.”

Chính quyền của Tổng thống Biden cho biết vẫn đang duyệt lại chính sách đối ngoại của Mỹ liên quan đến Nga, Trung Quốc và các khu vực quan trọng khác của thế giới sau khi lên nắm quyền từ tay cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump vào ngày 20/1.

Tổng thống Joe Biden, thành viên Đảng Dân chủ, đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng trước.

Ông hối thúc ông Putin về một loạt vấn đề, gồm: chủ quyền của Ukraine, việc Moscow bỏ tù ông Alexei Navalny, người phê bình Điện Kremlin, và cáo buộc rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 cũng như phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào chính phủ Mỹ hồi năm ngoái.

Trong mấy ngày gần đây, Tòa Bạch Ốc cho biết sẽ đáp trả Nga trong những tuần sắp tới về vụ tin tặc Nga tấn công công ty SolarWinds, cài mã độc để thu thập thông tin mật về các công ty và tổ chức Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG