Đường dẫn truy cập

Nga mua đồ chống bạo động trước cuộc biểu tình lớn nhất ủng hộ Navalny


Lực lượng thực thi công lực bắt giữ một người tham gia tuần hành ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny ở Moscow hôm 31/1. Nga được cho là đang mua thiết bị chống khủng bố trước một cuộc biểu tình lớn nhất đã lên kế hoạch để ủng hộ ông Navalny.

Nga vừa công bố đấu thầu mua các bộ dụng cụ chống bạo động và đồ bảo hộ cho cảnh sát, theo các tài liệu của nhà nước cho biết. Việc mua sắm này diễn ra trước một cuộc biểu tình mà các đồng minh của chính trị gia thường chỉ trích điện Kremlin hiện đang bị giam tù, Alexei Navalny, hy vọng sẽ là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Nga.

Ông Navalny, 44 tuổi, đã bị bỏ tù vào tháng 2 vừa qua vì những cáo buộc mà ông nói là bịa đặt. Hôm 31/3, ông tuyên bố tuyệt thực để buộc nhà tù đang giam giữ ông phải cung cấp chăm sóc y tế thích hợp cho cái mà ông nói là đau cấp tính ở lưng và chân.

Các đồng minh của ông, những người đã tổ chức ba cuộc biểu tình trong mùa đông vừa qua để yêu cầu trả tự do cho ông, cho biết họ sẽ thông báo ngày giờ cuộc biểu tình trên đường phố sắp tới trên toàn quốc một khi có được 500.000 người đăng ký tham dự. Cho đến nay, đã có khoảng 370.000 người đăng ký.

Nhà chức trách đã gọi các cuộc biểu tình trên đường phố như vậy là bất hợp pháp và kiên quyết ngăn chặn.

Một cuộc đấu thầu của Bộ Nội vụ, được công bố trên cổng thông tin trực tuyến mua sắm của nhà nước Nga hôm 30/3, đã yêu cầu cung cấp hơn 2.000 bộ dụng cụ chống bạo động trang bị cho cảnh sát trị giá khoảng 239 triệu rúp (3,15 triệu USD). Mỗi bộ bao gồm áo giáp, mũ bảo hiểm và đồ bảo vệ chân.

Cơ quan này cũng đã công bố đấu thầu mua 1.625 bộ dụng cụ bảo hộ, 200 mũ bảo hiểm và hơn 400 áo chống đạn.

Bộ Nội vụ không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận của Reutets.

Vào tháng 2, cơ quan quản lý nhà tù đã ban hành đấu thầu mua hàng trăm súng điện, lựu đạn cay và đồ bảo hộ sau các cuộc tuần hành trên toàn quốc ủng hộ ông Navalny.

Ông Navalny bị bắt hồi tháng 1 khi trở về Nga từ Đức, nơi ông được điều trị sau khi bị đầu độc ở Siberia bằng thứ mà các bác sĩ quân y Đức cho là chất độc thần kinh.

Các nước phương Tây đã kêu gọi trả tự do cho nhà chính trị đối lập này. Moscow gọi những lời kêu gọi đó là không thể chấp nhận vì đã can thiệp vào công việc nội bộ của Nga và cho biết họ không thấy có bằng chứng nào cho thấy ông Navalny bị đầu độc.

XS
SM
MD
LG