Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sắp trừng phạt Nga về vụ đầu độc ông Navalny


Quốc kỳ Nga và Hoa Kỳ
Quốc kỳ Nga và Hoa Kỳ

Hoa Kỳ dự kiến sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì vụ đầu độc nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny vào thứ Ba 2/3, hai nguồn thạo tin cho Reuters biết.

Quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với vụ đầu độc ông Navalny phản ánh lập trường cứng rắn hơn so với tổng thống tiền nhiệm Donald Trump, người đã để vụ việc xảy ra vào tháng 8 năm ngoái mà không có hành động trừng phạt, cũng theo Reuters.

Hôm 2/3, Điện Kremlin cho biết rằng bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào của Hoa Kỳ đối với việc xử lý ông Navalny đang bị giam cầm “sẽ không đạt được mục tiêu của Mỹ, mà chỉ làm xấu đi các mối quan hệ vốn đã căng thẳng.’

Ông Navalny ngã bệnh trên một chuyến bay ở Siberia vào tháng 8/2020 và được đưa đến Đức, nơi các bác sĩ kết luận rằng ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Điện Kremlin cho biết không có bằng chứng xác thực ông đã bị đầu độc.

Ông Alexei Navalny
Ông Alexei Navalny

Các nguồn tin giấu tên cho biết hôm 1/3 rằng Hoa Kỳ dự kiến sẽ hành động theo hai sắc lệnh hành pháp: 13661, được ban hành sau khi Nga xâm lược Crimea, nhắm mục tiêu vào các quan chức Nga, và 13382, được ban hành vào năm 2005 để chống lại việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cả hai sắc lệnh này đều cho phép Hoa Kỳ đóng băng tài sản có đăng ký ở Mỹ của những đối tượng được nhắm mục tiêu và ngăn cấm hiệu quả các công ty và cá nhân Hoa Kỳ giao dịch với các các đối tượng này.

Các nguồn tin cho biết chính quyền của Tổng thống Biden cũng có kế hoạch hành động theo Đạo luật Loại bỏ Vũ khí Hóa học và Sinh học và Chiến tranh của Hoa Kỳ năm 1991, đạo luật này cũng cho phép áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt.

Các nguồn tin cho biết một số cá nhân sẽ là mục tiêu trong các lệnh trừng phạt sẽ được sớm công bố vào ngày 2/3.

Một nguồn tin khác cho Reuters biết rằng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ có thể được phối hợp với các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu có thể áp dụng ngay sau ngày 2/3.

Hôm 22/2, các bộ trưởng ngoại giao EU đã đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức cấp cao của Nga, thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, trong một phản ứng chủ yếu mang tính biểu tượng đối với việc bắt giam ông Navalny. EU dự kiến sẽ chính thức phê chuẩn các biện pháp chế tài này vào đầu tháng 3.

VOA Express

XS
SM
MD
LG