Đường dẫn truy cập

45 nước kêu gọi Nga trả tự do cho Navalny trước hội đồng nhân quyền LHQ


Tư liệu_ Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny dự cuộc điều trấn tại Tòa án Nhân quyền quốc tế ở Strasbourg, miền Đông nước Pháp, ngày 15/11/2018. (AP Photo/Jean-Francois Badias)
Tư liệu_ Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny dự cuộc điều trấn tại Tòa án Nhân quyền quốc tế ở Strasbourg, miền Đông nước Pháp, ngày 15/11/2018. (AP Photo/Jean-Francois Badias)

Hàng chục quốc gia trong đó có Hoa Kỳ kêu gọi Nga trả tự do cho ông Alexei Navalny, người chỉ trích Điện Kremlin, nói rằng bỏ tù ông Navalny là trái luật và yêu cầu mở điều tra vào vụ đầu độc ông hồi năm ngoái.

Trong một tuyên bố do Ba Lan đọc trước Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc ở Geneva, các nước ký tên nói rằng hành động của chính quyền Nga chống lại nhà lãnh đạo đối lập là "không thể chấp nhận được và có động cơ chính trị".

45 quốc gia ký tên chủ yếu ở châu Âu, nhưng cũng bao gồm Úc, Canada và Nhật Bản.

Ông Navalny, nổi tiếng là hay chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin, bị tuyên án tù hai năm rưỡi hồi tháng trước về cáo buộc vi phạm lệnh ân xá liên quan đến một vụ gian lận tiền bạc mà ông Navalny cho là bịa đặt vì động cơ chính trị, chính quyền Nga phủ nhận cáo buộc này. Tuyên bố chung cho biết:

“Chúng tôi kêu gọi Liên bang Nga trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Navalny và tất cả những người bị giam giữ bất hợp pháp hoặc tùy tiện, vì họ thực thi các quyền tự do hội họp và lập hội hòa bình, tự do ngôn luận và biểu đạt cũng như tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng.”

“Chúng tôi cũng lo ngại về số lượng lớn các vụ bắt giữ tùy tiện những người biểu tình bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Navalny ở nhiều thành phố của Nga,” tuyên bố cho biết thêm.

Trước đây, Nga mô tả những lời chỉ trích đó là can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Đại sứ Anh, Julian Braithwaite, nói thật "đáng xấu hổ" khi Navalny, người bị đầu độc hồi năm ngoái với điều mà các nước phương Tây cho là chất độc thần kinh cấp quân sự, bị bỏ tù trong khi vụ đầu độc không được điều tra.

Hôm thứ Sáu 12/3, các luật sư của Navalny cho biết ông đã bị chuyển sang từ một nhà tù ở vùng Vladimir của Nga, và hiện không biết ông đang ở đâu.

Các chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 1/3 nói Nga phải chịu trách nhiệm về âm mưu giết ông Navalny, đồng thời kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về vụ đầu độc ông. Moscow phủ nhận việc đầu độc Navalny và nói họ không thấy bằng chứng nào.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân và thực thể Nga liên quan đến vụ Navalny.

Điện Kremlin mô tả các động thái này là phi lý và không có tác động nào trên thực tế.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG