Đường dẫn truy cập

Công tố Nga đề nghị mức phạt tiền nặng đối ông Navalny về tội ‘vu khống’


Ông Alexei Navalny nghe phán quyết tại toà án ở Moscow vào ngày 12/2/2021.
Ông Alexei Navalny nghe phán quyết tại toà án ở Moscow vào ngày 12/2/2021.

Các công tố viên nhà nước Nga hôm 16/2 yêu cầu tòa án phạt nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny 950.000 rúp (13.000 USD) vì tội vu khống một cựu chiến binh Thế chiến thứ hai, một cáo buộc mà ông Navalny gọi là có động cơ chính trị, theo Reuters.

Người nổi tiếng nhất chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin bị tuyên án tù gần ba năm hồi đầu tháng này vì những vi phạm mà ông cho là bị vu khống. Phương Tây đã lên án vụ việc và đang thảo luận các biện pháp trừng phạt có thể có đối với Nga.

Thẩm phán nói phán quyết sẽ được công bố vào thứ Bảy, ngày hết hạn cho ông Navalny kháng cáo án tù.

Nhà hoạt động chống tham nhũng 44 tuổi bị cáo buộc nói xấu một cựu chiến binh, người đã tham gia vào một video quảng cáo ủng hộ cải cách hiến pháp vào năm ngoái.

Sau khi được thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý, cải cách sẽ cho phép ông Putin tranh cử thêm hai nhiệm kỳ tại Điện Kremlin sau năm 2024 nếu ông muốn.

Ông Navalny trở về Nga vào tháng trước từ Đức, nơi ông đã hồi phục sau một vụ ngộ độc suýt chết bằng chất độc thần kinh cấp quân sự ở Siberia. Nhà hoạt động này mô tả những người trong video là những kẻ phản bội và tay sai tham nhũng.

Các cựu chiến binh trong trận chiến mà Moscow gọi là Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại rất được tôn kính ở Nga. Việc chỉ trích họ được coi là hành vi xúc phạm và không thể chấp nhận được về mặt xã hội.

Ông Navalny nói rằng bình luận của ông không nhắm cụ thể vào người cựu chiến binh, và rằng các nhà chức trách đang sử dụng cáo buộc để bôi nhọ danh tiếng của ông.

Tại các phiên xét xử, ông đã xung đột với thẩm phán trong các cuộc trao đổi nảy lửa và được thông báo rằng ông có thể bị đưa ra khỏi tòa, vẫn theo Reuters.

Ông Navalny đã sử dụng lời nói cuối cùng của mình để gọi vụ án là phi lý. Sau đó, ông nói rằng thật vô nghĩa khi thảo luận các vấn đề pháp lý với tòa án, đồng thời hỏi thẩm phán và công tố viên rằng họ có biết công thức nào ngon để ngâm dưa chuột không.

Ông Navalny cũng từ chối trước toà về việc đưa ra lời xin lỗi đối với người cựu chiến binh, người mà ông cho rằng đã bị lợi dụng vì mục đích chính trị.

Trong phần kết luận, công tố viên nói: “Tôi hoàn toàn hiểu rõ rằng hình phạt như vậy (phạt tiền) đối với bị cáo sẽ không sửa chữa được những thiệt hại đã gây ra cho nạn nhân. Và thay mặt cho cơ quan công tố nhà nước và cá nhân tôi, tôi muốn xin lỗi (người cựu chiến binh) về những đồng bào giống như bị cáo”.

Chưa rõ liệu các công tố viên Nga có yêu cầu một bản án tù cùng với khoản tiền phạt hay không.

Việc bắt giữ và bỏ tù ông Navalny đã gây ra các cuộc biểu tình trên đường phố trên toàn nước Nga, nhưng các đồng minh của ông Navalny nói họ hiện tạm dừng các cuộc biểu tình quan trọng cho đến mùa xuân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG