Đường dẫn truy cập

Nga tăng tốc cấp quốc tịch cho cư dân Ukraine tại những nơi bị chiếm đóng


Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 25/5 ký một sắc lệnh đơn giản hóa quy trình để cư dân của các khu vực Kherson và Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng của Ukraine được cấp quốc tịch và hộ chiếu Nga.

Sắc lệnh này đánh dấu một bước tiến xa hơn trong việc “Nga hóa” hai khu vực vừa kể, nơi cuộc chiến của Moscow ở Ukraine đã cho phép nước này thiết lập một cây cầu trên bộ nối Nga với bán đảo Crimea mà Moscow đã chiếm của Ukraine vào năm 2014.

Động thái của ông Putin mở rộng một kế hoạch dành cho người dân các khu vực mà phe ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát ở các vùng Donetsk và Luhansk của Ukraine, nơi Moscow đã cấp khoảng 800.000 hộ chiếu kể từ năm 2019.

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn khu vực Kherson, phía bắc Crimea, vào giữa tháng 3, và nắm giữ các phần của khu vực Zaporizhzhia ở phía đông bắc.

Tại Kherson, thống đốc Ukraine đã bị lật đổ và chính quyền dân-quân đầu tháng này loan báo có kế hoạch yêu cầu ông Putin sáp nhập vào Nga trước cuối năm 2022. Ukraine thề quyết tái chiếm toàn bộ lãnh thổ bị Nga chiếm giữ.

Khi được hỏi về động thái mới của Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói Washington cực lực phản đối bất kỳ động thái nào nằm trong nỗ lực của Nga nhằm áp đặt ý chí của họ lên Ukraine.

“Chúng tôi đã thấy các lực lượng của Nga cố gắng thông qua các cách khác nhau nhằm chinh phục hoặc nói cách khác là khuất phục người dân Ukraine ở những khu vực này”, ông Price nói tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Cùng ngày 25/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ra lệnh chấm dứt du hành miễn visa đối với công dân Nga, với lý do cần phải cải thiện an ninh biên giới sau cuộc xâm lược của Moscow.

Công dân Nga hiện được phép đến thăm nước láng giềng Ukraine mà không cần visa. Trong một mệnh lệnh được đăng trên trang mạng của Tổng thống, ông Zelenskyy cho biết ông ủng hộ một kiến nghị do một công dân đệ trình yêu cầu chấm dứt tập tục này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đầu tháng rồi đã ký một sắc lệnh giới hạn visa đối với công dân các quốc gia mà Moscow cho là “không thân thiện”, trong đó có Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG